(+84) 463.28.7979

Cảnh giác với thư rác chào hàng giảm giá “sốc” ngày Valentin


Những chương trình giảm giá khó tin về đồ trang sức, bữa ăn tối, các món quà đắt tiền đang là những chủ đề chính của lượng thư rác liên quan đến ngày Lễ tình yêu (Valentine’s Day).

Sáng nay, 8/2/2012, Symantec cho biết các chuyên gia bảo mật của hãng đang chứng kiến sự bùng phát của thư rác khi mà ngày Lễ tình yêu đang đến gần.

Ngoài những chương trình giảm giá khó tin kể trên, những chương trình khuyến mại giả mạo khác trên mạng còn liên quan tới các mặt hàng dược phẩm, thiếp điện tử (e-card) giả mạo, thẻ quà tặng, bánh kẹo sô-cô-la và hoa….

Mục tiêu chính của những kẻ phát tán thư rác là lấy được thông tin chi tiết về tài chính cũng như cá nhân của người dùng. Chẳng hạn, người dùng bị lừa phỉnh để mua những món đồ trang sức bằng bạch kim, vàng hay bạc với lời hứa tặng quà miễn phí kèm theo. Khi nhấp chuột vào đường liên kết, người dùng bị chuyển tới một trang yêu cầu phải cung cấp thông tin cá nhân để nhận được món quà mà họ đã chọn.

Thư rác trên các trang mạng xã hội cũng sôi nổi không kém so với những mánh ăn cắp thông tin khác khi nó cũng nhắm tới ăn cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. Đã xuất hiện nhiều ứng dụng giả mạo nhắm tới ngày Lễ tình yêu và thường điều hướng người dùng tới một trang khảo sát thông tin. Dưới đây là một mẫu ứng dụng giả mạo kiểu như vậy:

Spam-mang-xa-hoi.jpg Virus-Valentin

Để tránh mắc bẫy của những kẻ lừa đảo, Symantec khuyến cáo người dùng Internet: Không mở những thư email chào mời không rõ nguồn gốc; Không nhấp chuột vào bất kỳ đường liên kết nào ở trong nội dung email, thay vào đó, gõ trực tiếp địa chỉ trang vào thanh địa chỉ; Không mở các tệp tin đính kèm về các thiệp chúc mừng, thiệp điện tử nhân ngày Lễ tình yêu…; Mua sản phẩm từ những trang web đáng tin cậy được xác thực bởi chứng chỉ SSL; Cài đặt phần mềm giải pháp diệt virus và thư rác hữu hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>