(+84) 463.28.7979

Cổ phiếu Samsung rớt giá mạnh sau khi Apple giảm đáng kể đơn đặt hàng chip nhớ


Thứ 4 vừa qua là một ngày không vui đối với Samsung, khi chứng kiến cổ phiếu của hãng giảm hơn 6%. Con số này tương đương với khoảng 10 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi tổng giá trị vốn hóa. Sự việc trên xảy ra sau khi trang web Đài Loan DigiTimes có bài viết cho biết khách hàng chiến lược của Samsung là Apple vừa có những đơn đặt hàng lớn sản phẩm chip nhớ di động với nhà sản xuất chip Nhật Bản Elpida.

Chip-Samsung

Động thái thay đổi nguồn cung cấp linh kiện chip nhớ DRAM không chỉ ảnh hưởng đến Samsung mà một khiến cho cổ phiếu của một đối tác khác là SK hynix cũng giảm đến gần 9%. Theo đánh giá của Choi Do-yeon, một nhà phân tích thuộc LIG Investment & Securities, “Apple dường như không muốn để cho Samsung và SK hynix thống trị thị trường chip. Hãng điện tử Mỹ muốn duy trì áp lực cạnh tranh bằng việc đặt hàng linh kiện từ Elpida”.

Elpida là một nhà sản xuất chip đến từ Nhật Bản, hiện đang đứng trước nguy cơ phải nộp đơn phá sản do không vượt qua được những khó khăn của nền kinh tế và thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay. Micron Technology Corp, một công ty Mỹ, đang trong quá trình thương thảo để mua lại Elpida. “Nếu Elpida về tay Micron thì đây sẽ là một mối đe dọa không nhỏ đối với các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc. Đơn đặt hàng mới đây của Apple dành cho Elpida là dấu hiệu cạnh tranh đầu tiên mà Samsung và các “đồng nghiệp” Hàn Quốc cần lưu tâm”, trích lời nhà phân tích Lim Dol-yi của Solomon Investment & Securities.

Cả Samsung và SK hynix đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin liên quan đến đơn hàng giữa Apple và Elpida.

Nguồn: Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>