(+84) 463.28.7979

Các API mới của Google Play Services khiến Android tốt hơn như thế nào?


Tại sự kiện Google I/O diễn ra tối thứ 5, điều chúng ta mong đợi nhất là Android 4.3 hay 5.0 đã không xảy ra. Thay vào đó, Google đã công bố chi tiết về những tính năng mới sắp xuất hiện trênGoogle Play Services. Những thay đổi này có thể không khiến chúng ta quan tâm nhưng lại rất quan trọng đối với giới phát triển. Vậy Google Play Services mang lại cho lập trình viên những gì và nó khiến Android tốt hơn như thế nào?

Google Play Services là một bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mà các lập trình viên sử dụng để phát triển những phần mềm hay nhất cho Android. Bạn có thể nghĩ rằng những hàm lập trình API không giúp gì nhiều cho người dùng bình thường nhưng với lập trình viên, chúng mang lại một nền móng mà dựa trên đó họ có thể viết những ứng dụng mới và bổ sung những tính năng mới cho các ứng dụng hiện có. Những tính năng này có thể khiến ứng dụng làm được nhiều thứ hơn, cho phép lập trình viên đưa ứng dụng lên Google Play nhanh hơn và người dùng cũng có được trải nghiệm tốt hơn.

Không có Android mới, không có những thiết bị mới như tin đồn, một số đã người thất vọng, một số tỏ ra bực mình, số khác vẫn kiên nhẫn. Tuy nhiên, có thể nói những cải tiến của Google trên các dịch vụ cốt lõi còn to lớn hơn so với một phiên bản Android bởi lẽ: Các cập nhật mới dự kiến được Google phát hành trong vài tuần tới sẽ dành cho hầu hết các phiên bản Android hiện nay từFroyo (2.2) đến Jelly Bean (4.2.2) và trên mọi thiết bị từ Nexus đến Galaxy, Xperia.

Google Maps Android API v2

Google_Maps_Android_API_v2

Dĩ nhiên là Google Maps không còn quá mới mẻ. Những thứ mà chúng ta ao ước từ 10 năm trước như thông tin giao thông thời gian thực, dẫn đường, định hướng, lên lịch trình, xem bản đồ dưới dạng 3D, địa hình, vệ tinh v.v… đều đã trở thành hiện thực với Google Maps ngay trên chiếc điện thoại nhỏ gọn. Nhưng với API mới, lập trình viên sẽ có thể tích hợp tính năng bản đồ trực tiếp vào ứng dụng của họ. Tăng tính tiện dụng và sáng tạo của ứng dụng lên một cấp độ mới.

Locations API

Tại sự kiện, Google đã công bố 3 API mới cho dịch vụ địa điểm bao gồm Fused Location Provider,Geofencing và Activity Recognition.

Fused Location Provider sử dụng các cảm biến tích hợp trên điện thoại hay máy tính bảng Android để nhanh chóng xác định vị trí của bạn. API mới có thể lấy thông tin vị trí nhanh hơn, chính xác hơn và tiết kiệm pin hơn so với trước. Google cho rằng tính năng này sẽ sử dụng chưa đến 1% pin mỗi giờ.

Geofencing là một ý tưởng thiết lập các “hàng rào” (fence) xung quanh một khu vực nhất định (Vd: nhà bạn, chỗ làm, trường học, phòng tập thể hình, nhà thờ, v.v…) và cho phép lập trình viên xác định chu vi xung quanh khu vực đã rào lại. Từ đây, họ có thể bổ sung thêm nhiều tính năng vào ứng dụng, chẳng hạn như khi bạn bước ra ngoài “hàng rào” thì ứng dụng sẽ cảnh báo hoặc kích hoạt một hành động nào đó nhắc bạn biết phải làm gì tiếp theo.

Activity Recognition cho phép thiết bị xác định cách mà bạn đang di chuyển (đi bộ, lái xe hay đạp xe) dựa trên các cảm biến tích hợp và thuật toán logic. Qua đó, ứng dụng có thể đưa ra thông tin phù hợp với loại hình di chuyển và đặc biệt không cần dùng đến GPS.

Google Plus Sign-in

API này cho phép bạn sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào các ứng dụng nếu được lập trình viên thiết lập. Thêm vào đó, hình thức đăng nhập 1 lần còn hỗ trợ nền tảng chéo, tức là khi bạn đăng nhập vào một ứng dụng/trang web trên một thiết bị, thông tin đăng nhập sẽ được đồng bộ nếu bạn vào ứng dụng/trang web tương tự trên một thiết bị khác. Không những thế, nếu trang web đó có ứng dụng trên Android thì khi bạn đăng nhập trên trang web, nó cũng sẽ tự động đăng nhập trên ứng dụng mà bạn đã tải và cài đặt trên thiết bị.

Google Cloud Messaging

Persisten_Connection

API Google Cloud Messaging đã được giới thiệu năm ngoái và nó được sử dụng cho hoạt động giao tiếp giữa các ứng dụng và máy chủ hỗ trợ đầu cuối. Cloud Messaging hiện đang được tích hợp vào Google Play Services và nhờ những cải tiến mạnh mẽ, Cloud Messaging giờ đây hỗ trợ kết nối liên tục và truyền tải thông điệp ngược dòng (upstream). Do đó, thiết bị có thể gởi phản hồi trở lại máy chủ mà không còn chỉ một chiều từ máy chủ đến thiết bị như trước đây.

Nhờ tính năng truyền tải ngược, các thông báo (Notification) mà bạn nhận được và bỏ lỡ trên thiết bị này có thể được đồng bộ với thiết bị khác. Bạn sẽ không phải kiểm tra lại hàng loạt các thông báo tương tự trên điện thoại khi chuyển sang sử dụng chiếc máy tính bảng của mình. Cuối cùng thì điện thoại và máy tính bảng Android đã hoạt động tương phối với nhau tốt hơn.

Game Services

Google_Cloud_Games

Một trong những công bố được nhiều lập trình viên quan tâm tại Google I/O lần này là các Gaming API mới. Google đã nhấn mạnh các API này bằng việc giới thiệu khả năng chơi mạng của một game đua xe nhưng rất tiếc là màn trình diễn không thành công. Tuy nhiên, bộ API mới đã mang lại nhiều tính năng quan trọng để đưa trải nghiệm chơi game trên nền tảng Android lên một bậc.

Đầu tiên là Cloud Save. Như tên gọi của nó, người dùng có thể lưu lại tiến trình chơi game trên đám mây. Những trò chơi nào khai thác API này sẽ ghi nhớ đoạn game mà bạn đang chơi dở khi chuyển qua lại giữa các thiết bị hay thậm chí là khi bạn mua một chiếc điện thoại mới.

Tiếp theo là hệ thống Achievements và Leaderboard. Đây là một hệ thống bảng xếp hạng thành tích chơi game tương tự dịch vụ Xbox Live của Microsoft. Leaderboard không chỉ hiển thị điểm số của người chơi trên toàn thế giới mà nó còn giúp bạn so kè thành tích với những người khác từ danh sách bạn bè trên Google Plus.

Cuối cùng là Mutilplayer API bổ sung tính năng chơi mạng cho các game trên Android. Lập trình viên giờ đây cũng không phải đầu tư quá nhiều để thiết lập hệ thống chơi mạng trong game với API mới. Không chỉ Android vs Android, Multiplayer API hỗ trợ đa nền tảng nên bạn có thể chơi mạng với cả thiết bị iOS.

Tất cả các API mới sẽ được phát hành cho các thiết bị chạy Android 2.2 Froyo trở lên trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, Google cũng vừa giới thiệu công cụ lập trình Android Studio và sẽ mất thêm thời gian để các ứng dụng cả mới lẫn cũ được cập nhật để khai thác tất cả các tính năng tuyệt vời trên.

Theo: Pocketnow

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>