(+84) 463.28.7979

Các bản sao của Windows 7 có chứa trojan


Các nhà an ninh ở Damballa cho biết: “Các bản sao của phiên bản Windows 7 RC chứa các trojan horse, chúng tạo ra các botnet với hàng chục ngàn nguồn kiểm soát ẩn danh”.

ImageView.aspxCác phần mềm (bản sao của Windows 7) lần đầu tiên xuất hiện vào 24-4 và đã nhanh chóng lây lan qua Internet với hàng trăm bot sinh ra trong một giờ. Và đến ngày 10-5 này, theo thống kê của Damballa, số lượng nguồn bị hệ thống máy chủ của các botnet này kiểm soát đã lên đến con số 27.000. Trong đó, số lượng chủ yếu là lây lan qua các trang web và diễn đàn.

Damballa cho biết: “Các phần mềm này chủ yếu được thiết kế để tải về và cài đặt phần mềm độc hại khác theo hình thức trả tiền cho mỗi lần cài đặt. Theo đó, các nhà quản lý các bot này (botmasters) sẽ được trả tiền cho một phần mềm khác cài đặt trong máy khi chúng được tự động cài đặt thêm”.

Được biết, hệ thống máy tính bị nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất ở Mỹ với khoảng 10%, Hà Lan và Ý mỗi bên bị nhiễm 7%.

“Windows 7 RC được xem là một công cụ được sử dụng chủ yếu để đính kèm theo một phần mềm độc hại”, các chuyên gia bảo mật cho biết. Hôm thứ 2 vừa rồi, Trend Micro thông báo phát hiện ra một Trojan horse có tên TROJ_DROPPER.SPX được xuất hiện trang các bản sao của phiên bản ứng viên.

Botnets là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trên Internet, theo các chuyên gia bảo mật. Chúng thường được dùng để thực hiện các cuộc tấn công, cài đặt các chương trình hoặc gửi các thư rác cho hệ thống. Joe Stewart, nhân viên của SecureWorks phát hiện ra được công nghệ thực hiện của chúng nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn botnets.

Hiện tại, để tránh botnets, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên tải Windows 7 về chính thức tại trang chủ của Microsoft.

QUỐC TRUNG (Theo CNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>