(+84) 463.28.7979

Các hãng di động vào cuộc vì… 22 tỷ USD


Các ngân hàng hay những hãng điện thoại lớn bắt đầu quan tâm tới thị trường thanh toán trên thiết bị di động bởi đơn giản chiếc điện thoại di động ngày càng trở thành vật bất l‎y thân của nhiều người.

itGatevn_20110204_mobile-wallet.jpg

Thanh toán di động có thể bùng nổ trong năm 2012.

Trong khi công nghệ hiện nay đảm bảo an toàn và sự tiện dụng để tạo ra bước ngoạt loại bỏ sự phiền phức của cả chục loại thẻ nhựa trong ví (thẻ tín dụng).

Thẻ microSD… chờ chuyển đổi

Wells Fargo – ngân hàng cho vay mua nhà hàng đầu của Mỹ trong năm 2011, 200 nhân viên của họ tại San Francisco dùng phương tiện thanh toán là điện thoại di động trong vòng 6 tháng và có thể khởi động tiến trình thương mại hoá dịch vụ này. Wells Fargo một lần nữa đang cố gắng thực hiện thanh toán di động tại các nhà hàng và các nhà bán lẻ, ba năm sau lần đầu thử nghiệm đầu tiên. Ở thời điểm đó có quá ít điện thoại di động có khẳ năng truyền tải thông tin thành toán do đó, Wells Fargo đã không tung ra dịch vụ này.

Đầu năm nay, Wells Fargo đã thử nghiệm thanh toán trên điện thoại đi dộng nhưng với một loại thẻ microSD đặc biệt chứ không phụ thuộc vào thiết bị di động như trước. Với cách này sẽ có thêm hàng triệu chiếc điện thoại di động có thể đưa tham gia sử dụng dịch vụ nếu muốn.

Để thực hiện thanh toán, người sử dụng cần có tài khoản ở ngân hàng Wells Fargo và bấm nút chọn trả tiền tại các cửa hàng, siêu thị… Công nghệ này có tên NFC -Near Field Communication – truyền thông trường gần. Nó là công nghệ không dây hoạt động trong phạm vi hẹp đã có mặt ở nhiều quốc gia di đầu trong thanh toán đi động như ở Nhật Bản hay một số nước châu Âu.

Wells Fargo cho rằng với thẻ microSD hỗ trợ công nghệ NFC là ngành công nghiệp chuyển đổi trong khi chờ chip NFC tích hợp vào điện thoại.

Trong thử nghiệm của mình, Wells Fargo sẽ cung cấp cho 200 nhân viên sử dụng thẻ microSD với BlackBerry Bold 9650, BlackBerry Bold 9700, BlackBerry Tour 9630, iPhone 3G, iPhone 3GS và iPhone 4 của chính các nhân viên.  Trong khi iPhone không có khe cắm hỗ trợ thẻ microSD thì nhân viên của họ sẽ được phát vỏ bảo vệ điện thoại đã tích hợp khả năng chấp nhận thẻ.

Có thể phải mất 5-10 năm

Các nghiên cứu cùng các dự đoán cho thấy tương lai sáng lạn của thanh toán di động, điện thoại di động hỗ trợ chip NFC tăng khoảng 50% trong năm nay. Trong khi đó các chuyên gia dự đoán đến năm 2015 số tiền thanh toán qua các thiết bị di động có thể đạt 22 tỷ USD.

Công ty Visa hoạt động trong lĩnh vực thanh toán mạng cho biết họ đang bắt đầu tiến trình chuyển hoá từ thẻ tín dụng nhựa sang máy điện thoại di động.

Năm 2012 các chuyên gia cũng dự báo năm nay sẽ là năm khởi đầu trào lưu thanh toán di động bởi các điện thoại hỗ trợ chip NFC đã trở nên phổ biến rộng rãi, hơn nữa các nhà bán lẻ sẽ đưa ra các lựa chọn thanh toán cho khách hàng trong đó có dịch vụ thanh toán từ các thiết bị di động.

Nokia tuyên bố sẽ cho ra mắt các mô hình điện thoại di động thông minh mới hỗ trợ công nghệ NFC và giới thiệu trong năm 2011. Trước đó, tháng 11 năm ngoái, AT & T, Verizon, T-Mobile đã công bố trong 18 tháng nữa các nhà mạng sẽ cho phép người tiêu dùng mua hàng qua điện thoại di động với công nghệ NFC.

Mặc dù vậy, năm 2010 chỉ có 4,1% điện thoại có khả năng hỗ trợ công nghệ này. Ước tính đến năm 2014 công nghệ này trên di động chiếm khoảng 13%. Theo các nghiên cứu thì để 100 mẫu điện thoại hàng đầu trang bị công nghệ NFC thì  phải mất từ 5-10 năm.

Một thông tin khác Apple có thể nhảy vào lĩnh vực thanh toán di động với iPhone 5 và iPad 2. Apple có một lợi thế phát triển phần cứng cho dịch vụ này đó là thay vì sử dụng các loại thẻ mua nhạc, phần mềm trên itunes, nếu khách thanh toán qua di động, họ sẽ giảm các chi phí cho khách hàng thay vì dùng thẻ.

Ngoài ra, còn có sự vào cuộc của nhãn hiệu điện thoại Android cùng nhiều nhà bán lẻ khác như eBay, Amazon…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *