(+84) 463.28.7979

Các OEM lên tiếng về vụ việc Carrier IQ trên sản phẩm của mình


Chỉ ít ngày sau khi vụ việc về Carrier IQ theo dõi bạn được bàn tán nhiều, rất nhiều hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) cũng như các nhà mạng viễn thông đã lên tiếng về việc các sản phẩm của họ có cài sẵn Carrier IQ hay không. Carrier IQ được cho đã âm thầm theo dõi hoạt động của người dùng trên thiết bị của họ và ghi lại mọi thông tin đó. Phần mềm này được cài sẵn trên rất nhiều thiết bị từ Android, iOS, BlackBerry… Dưới đây là tổng hợp các kết luận của OEM về việc sản phẩm của họ có sự hiện diện của Carrier IQ hay không.

Carrier-IQ

HTC & Samsung:

HTC cho biết họ và Carrier IQ không có mối quan hệ chính thức nào nhưng điều đó không đồng nghĩa sản phẩm của họ không có Carrier IQ. Lý giải cho điều này, HTC cho biết phần mềm Carrier IQ bắt buộc phải có mặt trên một số thiết bị theo như yêu cầu từ các nhà mạng đối tác của HTC tại Mỹ. Bên cạnh đó, HTC cũng cho biết rằng họ không hề nhận được bất kỳ dữ liệu nào gửi về từ Carrier IQ. HTC đang nghiên cứu cách để giúp người dùng tắt hoặc ngưng kích hoạt hành động thu thập dữ liệu của ứng dụng Carrier IQ.

Cũng giống như HTC, Samsung cho biết một vài model điện thoại của họ cũng có sự hiện diện của Carrier IQ và đó không phải là lỗi do họ gây ra. Samsung khẳng định các nhà mạng đối tác đã yêu cầu Samsung cài đặt Carrier IQ lên thiết bị của mình. “Một điều khá quan trọng khác đó là Samsung không nhận được bất kỳ thông tin về người dùng nào từ điện thoại thông qua Carrier IQ”, Samsung thanh minh.

Microsoft, Nokia và HP:

Cả Nokia và Microsoft, vốn là đối tác của nhau trên Windows Phone đều cho biết sản phẩm của họ không chứa Carrier IQ. Trong một phát biểu trên Twitter, trưởng bộ phận quản lý Windows Phone của Microsoft là Joe Belfiore xác nhận rằng Carrier IQ không được hỗ trợ trên thiết bị chạy Windows Phone. Tương tự, Nokia cũng cho biết rằng toàn bộ điện thoại mà họ bán ra thị trường đều không được cài Carrier IQ.

HP thì khẳng định rằng WebOS cũng không chứa Carrier IQ. Số phận của WebOS cũng đang rất bấp bênh khi mà HP sẽ đưa ra quyết định về HĐH này trong hai tuần tới.

Google:

Google khẳng định rằng họ không hề có quan hệ với Carrier IQ và mọi thiết bị Nexus đều không được cài sẵn phần mềm chẩn đoán lỗi này. Google là đơn vị sở hữu Android, nền tảng vốn rất phổ biến và cũng đang dính vào scandal Carrier IQ. “Chúng tôi không có bất cứ mối liên hệ nào với Carrier IQ. Android là một nền tảng mở và chúng tôi không quản lý việc nhà mạng, OEM tuỳ biến thiết bị của họ”, Google thông báo.

Rất nhiều thiết bị chạy Android bị nghi rằng có Carrier IQ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng các thiết bị của Google như Nexus One, Nexus S hay Galaxy Nexus đều không có Carrier IQ, dù chúng chạy Android. Hay một số thiết bị có sự hợp tác với Google như Motorola XOOM cũng không có sự xuất hiện của Carrier IQ.

Apple:

Một số người khám phá ra rằng Carrier IQ hiện diện trên thiết bị chạy iOS, từ iPhone OS 3, iOS 4 cho tới iOS 5. Không giống nền tảng Android, Carrier IQ không được khởi chạy mặc định trên iOS mà chỉ khi người dùng bật tính năng thông báo lỗi tự động tới Apple. Như vậy, ít ra thì người dùng cũng có quyền bật/tắt Carrier IQ, một cách gián tiếp. Đối với Apple, đơn vị này cho biết rằng họ đã ngừng hỗ trợ Carrier IQ trên iOS 5 mới nhất và sẽ gỡ bỏ hoàn toàn nó trong những bản cập nhật phần mềm sắp tới.

Ngoài ra, Apple cũng cho rằng mọi dữ liệu chẩn đoán lỗi được gửi tới Apple (nếu người dùng kích hoạt tính năng) đều được gửi dạng ẩn danh và mã hoá hoàn toàn, chúng không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào. “Chúng tôi không ghi lại thông tin cá nhân người dùng như nội dung tin nhắn… và sẽ không bao giờ làm như vậy”, Apple trấn an người dùng.

RIM:

RIM cho biết rằng họ không cài sẵn Carrier IQ lên bất kỳ smartphone BlackBerry nào của mình cả. Họ không cho phép các nhà mạng đối tác cài Carrier IQ trước khi bán ra hay phân phối. RIM cũng không hề liên quan trong việc kiểm tra, quảng cáo hay phân phối ứng dụng này.

Nhà mạng Sprint, AT&T, Rogers, T-Mobile, Verizon:

Sprint cho biết họ sử dụng dịch vụ của Carrier IQ và chẳng có gì khuất tất ở đây cả. “Carrier IQ là một phần trong dịch vụ của chúng tôi. Sprint sử dụng ứng dụng này để giúp duy trỳ hệ thống mạng của Sprint”, đó là phát biểu của nhà mạng này về câu hỏi có Carrie IQ trên những thiết bị mà Sprint phân phối hay không. Nhà mạng này khẳng định rằng họ sử dụng Carrier IQ để phân tích mạng cũng như nhận biết những dịch vụ nào cần cải thiện và sửa lỗi. Sprint chỉ sử dụng những thông tin cần thiết để hiểu về trải nghiệm người dùng về thiết bị hay mạng viễn thông chứ không thể nhìn thấy nội dung cá nhân như ảnh, tin nhắn… qua công cụ này.

AT&T cũng cho biết rằng thiết bị của nhà mạng này cũng sử dụng Carrier IQ – nhưng chỉ cho mục đích hợp pháp. Mark Siegel, giám đốc điều hành của mảng quan hệ truyền thông AT&T từ chối giải thích Carrier IQ có hiện diện trên mọi thiết bị mà AT&T phân phối hay không.

Trong khi đó, Rogers từ Canada thì cho rằng họ “hạnh phúc khi xác nhận rằng Carrier IQ không hiện diện trên thiết bị mà họ bán ra.

Giống như Sprint và AT&T, T-Mobile cũng sử dụng Carrier IQ để chẩn đoán lỗi. T-Mobile không sử dụng công cụ này để thu thập nội dụng cá nhân của người dùng.

Verizon khẳng định 100% rằng thiết bị của họ không sử dụng dịch vụ mà Carrier IQ cung cấp.

Carrier IQ:

Đáp lại lời quy kết của Thượng nghị sỹ Al Franken cho rằng những gì mà Carrier IQ đang làm có thể vi phạm luật riêng tư, Carrier IQ cho rằng họ hoàn toàn không đồng tình với quan điểm này. Họ cho biết, mọi thông tin được thu thập đều chỉ là những thông tin mà nhà mạng cần, ví dụ để quan sát xem cuộc gọi hay tin nhắn có được gửi/nhận bình thường hay không hoặc kiểm tra xem thời lượng sử dụng pin của thiết bị đó là như nào. Về phía nhà mạng sử dụng Carrier IQ, họ cho rằng dữ liệu thu thập đều được giới hạn và không vi phạm chính sách riêng tư.

Sự việc này đã gây chú ý và Thượng nghị viện Mỹ vừa rồi đã gửi một lá thư tới Carrier IQ và cho họ thời gian để sửa những vi phạm được cho là liên quan tới quyền riêng tư. Thượng nghị sỹ Al Franken – chủ tịch tiểu ban về luật, quyền riêng tư và công nghệ của Thượng viện – yêu cầu Carrier IQ phải trả lời cho các thắc mắc vào ngày 14 tháng 12 tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>