(+84) 463.28.7979

Các ông lớn công nghiệp màn hình chịu nộp phạt 553 triệu USD


Bảy nhà sản xuất màn hình LCD lớn như Samsung, Sharp,… đã đồng ý trả 553 triệu USD để giải quyết vụ kiện cho rằng các công ty này đã thống nhất chỉnh giá bán panel màn hình của mình để sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.

LEd

Theo Reuters cho biết, văn bản kiện tụng đã được đệ vào tuần trước yêu cầu các công ty có liên quan phải nộp tổng số 553 triệu USD và cho biết các công ty này cần phải thiết lập một chương trình tuân thủ luật chống độc quyền như là một phần của thỏa thuận. Trong số tiền phạt sẽ có khoảng 501 triệu USD hướng đến một chương trình hoàn trả lại tiền cho người tiêu dùng và khoảng 37 triệu USD cho chính phủ cũng như những người khác tham gia kiện tụng.

Việc khiếu nại được các bị cáo cáo buộc rằng các công ty trên làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch mang tính quốc tế thiết lập và kiểm soát giá cả của màn hình LCD, giải quyết cụ thể giá một cách gián tiếp đến người mua panel TV ở 8 tiểu bang Mỹ, nơi những nhà sản xuất trên đã bán.

Samsung là người chịu trách nhiệm lớn nhất với số tiền trả là 240 triệu USD, theo sau là Sharp 115,5 triệu USD, Chimei InnoLux 110,3 triệu USD, Hitachi Display 39 triệu USD, HannStar Display 25,7 triệu USD, Chunghwa Picture Tubes 5,3 triệu USD và Epson Imaging Devices 2,9 triệu USD. Danh sách này không bao gồm các công ty AU Optronics Corp, Toshiba, LG Display.

Theo báo cáo, các nạn nhân vụ giàn xếp ấn định giá bán trên các sản phẩm TV và máy tính với màn hình LCD nằm trong phạm vi từ năm 2001 đến 2006. Các công ty đã thu lãi 388 triệu USD và phân chia nhau.

Được biết 1 năm trước, nhiều nhà sản xuất của liên minh châu Âu đã bị phạt 856 triệu USD do dàn xếp giá bán cũng như việc giải quyết mua sắm trực tiếp trong cuộc điều tra nhắm vào thị trường màn hình LCD được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10/2001 đến tháng 2/2006.

Thị phần của Samsung trong thị trường màn hình LCD được dự kiến sẽ mở rộng trong năm 2012 sau khi mua lại nửa bộ phận sản xuất S-LCD trong liên doanh với Sony với giá 940 triệu USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>