(+84) 463.28.7979

Các thiết bị di động sẽ có microUSB 3.0 vào cuối năm


Song song với giao tiếp USB 3.0 trên máy tính PC thì vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng được nâng cấp lên chuẩn microUSB 3.0, thông tin do Tổ chức thiết lập các tiêu chuẩn kết nối USB (USB Implementers Forum – USB-IF) công bố hôm chủ nhật vừa qua.

Super-Speed-Certified-USB-Logo

Tại triển lãm CES 2012 đang diễn ra ở Las Vegas, giám đốc công nghệ của USB-IF – ông Rahman Ismail cho biết: điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ được trang bị cổng microUSB dựa trên công nghệ USB 3.0, phù hợp với kích thước thu nhỏ của các thiết bị.

Cổng microUSB 3.0 sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn giữa thiết bị di động và thiết bị chủ như máy tính PC với cổng USB 3.0 tích hợp sẵn. Tỉ lệ truyền tải dữ liệu có thể sẽ đạt 100 MB/s hay 800 Mbit/s. Hiện tại, tất cả các thiết bị di động vẫn sử dụng công nghệ USB 2.0 cũ hơn và tốc độ thấp hơn. Ismail nói: “Những gì tốn của bạn 15 phút trước đây thì bây giờ bạn chỉ mất 1 phút 10 giây.”

Tuy nhiên, tốc độ truyền tải của microUSB 3.0 trên các thiết bị di động vẫn thấp hơn nhiều so với USB 3.0 tiêu chuẩn trên máy tính với khả năng đạt 5 Gbit/s. Nhưng nếu sử dụng công nghệ chuẩn USB 3.0 hiện nay để truyền tải dữ liệu với tốc độ cao thì đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và điều này không phù hợp với các thiết bị di động. Vì vậy, microUSB 3.0 vẫn là giải pháp tối ưu hơn.

Ismail cho biết: “Đây không phải là sai sót của giao tiếp USB 3.0, chẳng hạn như máy tính bảng, tất nhiên là các nhà sản xuất không có ý định tích hợp những thứ to nhất và nhanh nhất vào một thiết bị như vậy.”

Bên cạnh tốc độ truyền tải, điện thoại thông minh và máy tính bảng còn có thể sạc nhanh hơn qua cổng microUSB 3.0 bởi dòng điện sẽ truyền nhanh hơn so với giao tiếp 2.0 cũ, Ismail cho biết. Thêm vào đó, microUSB 3.0 trên thiết bị di động cũng tương thích ngược với cổng USB 2.0 trên PC.

Ngoài ra, tổ chức trên cũng đang tìm cách giảm kích cỡ của cổng USB 3.0 hiện nay bởi máy tính xách tay đang ngày một mỏng hơn. Kích thước lớn của cổng USB 3.0 sẽ khiến các nhà sản xuất khó tiếp nhận trước sự xuất hiện ngày một nhiều của Ultrabook. Ismail nói: “Độ dày của máy tính bị giới hạn bởi cổng VGA và tiếp theo là cổng USB.”

Để cạnh tranh với USB 3.0 thì Intel mới đây cũng có ý định đưa kết nối Thunderbolt lên các thiết bị di động. Tuy nhiên, nhiều máy tính PC vừa được giới thiệu đã có cả 2 giao tiếp Thunderbolt và USB 3.0, vì vậy, đây là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại song song của cả 2 công nghệ này.

Nguồn: PCWorld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *