(+84) 463.28.7979

Cách xóa tập tin đang sử dụng trong Windows


Chắc hẳn không ít lần bạn muốn xóa một tập tin nhưng Windows Explorer không cho xóa và cho rằng tập tin vẫn còn mở, nhưng thực sự là tập tin đó vẫn đóng? Điều này thường xảy ra với các tập tin video được phát trong Windows Media Player, nhưng cũng có thể xảy ra với bất kỳ tập tin nào khác trên hệ thống. Các tập tin hoặc là chạy ở chế độ nền hoặc không được đóng đúng cách.

delete-file-1

Nếu gặp phải trường hợp trên, người dùng phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 5 cách để xóa các tập tin “cứng đầu” trên Windows.

Bạn đã đóng chương trình chưa?

Đầu tiên cần kiểm tra là tập tin đã được đóng lại chưa. Nếu các tập tin được đóng lại nhưng chương trình để mở tập tin đó vẫn chạy, cần phải đóng cả chương trình đó rồi thử lại lần nữa.

Khởi động lại

Đây là giải pháp đầu tiên và nhiều khả năng sẽ giải quyết được vấn đề. Như vậy, người dùng sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian với các công cụ như Task Manager hoặc các công cụ của bên thứ ba.

Khởi động lại máy tính cũng đồng nghĩa với việc xóa bộ nhớ RAM của hệ thống và có thể sửa chữa một số phiền hà khác. Vì vậy, hãy dùng biện pháp này nếu không muốn tìm xem nguyên nhân tại đâu. Nếu đã khởi động lại hệ thống mà vẫn không thể xóa được tập tin đó, bỏ qua bước này và chuyển sang sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

Tắt ứng dụng thông qua Task Manager

Lý do của việc khởi động lại hệ thống sẽ giúp hệ thống bắt đầu lại từ đầu và tất cả các quá trình đang chạy trong Task Manager sẽ được đóng lại. Thay vì khởi động lại, bạn thử tự tắt các quá trình hay ứng dụng đang chạy có liên quan đến tin tập tin cần xóa.

Cách nhanh nhất để mở Task Manager là nhấp tổ hợp phím CTRL+SHIFT+ESC. Ngoài ra, có thể kích chuột phải vào Taskbar hoặc nhấn CTRL+ALT+DEL bất cứ nơi nào trong Windows và chọn Start Task Manager. Trong cửa sổ Task Manager xuất hiện, chọn thẻ Processes, sau đó duyệt qua các ứng dụng đã được sử dụng để mở tập tin đó. Ví dụ, nếu đang xem một tập tin video, bạn có thể tìm kiếm tiến trình Windows Media Player hoặc một công cụ nghe nhạc/xem phim mà mình đang sử dụng.

Sau khi tìm thấy quá trình này, kích chuột phải vào tên quá trình đó và chọn End Process Tree. Thao tác này sẽ đóng tất cả các trường hợp, chương trình có liên quan đến chương trình đó. Nếu không thể tìm thấy quá trình có liên quan, vậy hãy thử khởi động lại máy tính.

Mở khóa tập tin bằng công cụ của bên thứ ba

Đôi khi, các tập tin vẫn còn bị khóa, mặc dù bạn đã khởi động lại hay tìm kiếm và tắt trong Task Manager. Bạn có thể tự mở khóa các tập tin bằng cách đóng Windows Explorer, sau đó xóa tập tin đó thông qua dòng lệnh. Nhưng tại sao phải thực hiện các công việc khó khăn đó, nếu bạn có thể sử dụng một công cụ của bên thứ ba?

Công cụ được lựa chọn ở đây là Unlocker. Unlocker sau khi cài đặt sẽ đặt thêm dòng lệnh vào trình đơn ngữ cảnh của Windows. Khi bạn kích chuột phải vào tập tin và chọn Unlocker từ trình đơn xuất hiện. Thao tác này sẽ thêm các tập tin cứng đầu vào giao diện chính của Unlocker. Ở đây bạn có thể sao chép, di chuyển, đổi tên, và xóa các tập tin. Nhưng nhiệm vụ ở đây chỉ cần bấm nút Kill Process hoặc Unlock/Unlock All nếu trong danh sách cho nhiều tập tin cần xóa. Tùy chọn Kill Process cũng sẽ đóng các ứng dụng có liên quan, điều này cũng sẽ sửa chữa bất cứ vấn đề nào mà bạn gặp ở trên.

Bạn cũng có thể sử dụng riêng công cụ của Microsoft là Process Explorer và một công cụ khác để xóa các tập tin bị khóa là FilExile. Thay vì thêm dòng lệnh vào menu ngữ cảnh, bạn mở tập tin thông qua ứng dụng FilExile.

Khởi động vào chế độ Safe Mode

Nếu cách trên không làm việc hoặc không muốn cài đặt phần mềm của bên thứ ba, có một cách cuối cùng mà bạn có thể thử đó là khởi động vào chế độ Safe Mode. Các tập tin bạn đang cố gắng để xóa có thể tự động được nạp bởi một ứng dụng khác.

Nếu đang chạy Windows 7 hoặc phiên bản thấp hơn, bạn khởi động lại máy tính và bấm phím F8 liên tục cho đến khi thấy tùy chọn Windows Advanced Options Menu thì chọn tùy chọn Safe Mode.

Đối với những người dùng Windows 8 dùng nhấp tổ hợp phím Windows+I để mở menu Sidebar rồi chọn và chọn Change PC, tiếp đến nhấn nút Power và giữ phím Shift cho đến khi nhấn tùy chọn Restart. Sau đó bấm tùy chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings và chọn Enable Safe Mode trước khi nhấp vào nút Restart.

Khi đã vào chế độ Safe Mode, điều hướng đến tập tin mà bạn muốn xóa và thử xóa tập tin đó đi một lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *