(+84) 463.28.7979

Cách xoá triệt để mọi dữ liệu trên thiết bị Android


Từ trước đến nay, nhiều người dùng smartphone đều có chung suy nghĩ rằng, chỉ cần reset lại điện thoại là có thể xoá sạch mọi dữ liệu cá nhân của mình trên đó. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

PhonesNexus5beats01

Một nghiên cứu mới đây nhất từ nhà cung cấp phần mềm bảo mật Avast đã chỉ ra rằng, việc dùng tuỳ chọn reset được tích hợp trong hệ điều hành Android để xoá toàn bộ dữ liệu cá nhân trên các thiết bị di động là không hiệu quả. Bằng chứng là Avast đã mua 20 chiếcsmartphone đã được reset và bán trên eBay. Từ 20 chiếc smartphone này, hãng đã có thể phục hồi hơn 40.000 hình ảnh, 750 e-mail và tin nhắn văn bản, 250 địa chỉ liên lạc, cùng với danh tính của các chủ sở hữu thiết bị đó…

Trước khi sử dụng các công cụ xoá dữ liệu triệt để trên smartphone từ Avast hoặc các công ty khác thì với những bước dưới đây, bạn có thể bảo vệ dữ liệu khi thực hiện việc reset lại điện thoại về nguyên trạng ban đầu.

Bước 1: Mã hóa

Bạn nên mã hóa thiết bị trước khi xoá sạch dữ liệu trên điện thoại. Để thực hiện việc mã hóa samrtphone chạy Android, truy cập vào menu Settings>Security>Encrypt phone.

Lưu ý: Trên các thiết bị khác nhau, tính năng Encrypt phone có thể nằm dưới các tùy chọn khác.

Bước 2: Reset thiết bị

Việc tiếp theo bạn sẽ phải làm là reset lại thiết bị về tình trạng nguyên bản như ban đầu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách truy cập vào menu Settings> Backup & reset> Factory data reset>Reset phone.

Lưu ý: Khi thực hiện bước này đồng nghĩa với việc tất cả các dữ liệu trên điện thoại sẽ bị xóa sạch hoàn toàn, nên tốt hơn hết là bạn hãy sao lưu toàn bộ các dữ liệu trên thiết bị.

Bước 3: Tải dữ liệu giả

Với người dùng phổ thông, hai bước làm trên đã là đủ để xóa bỏ dữ liệu cá nhân trên smartphone. Nhưng nếu là người cẩn thận, bạn nên tạo thêm một lớp bảo vệ cho thiết bị. Đó là thử tải hình ảnh và nhập các địa chỉ liên lạc bất kỳ lại điện thoại của mình. Lý do của việc làm này sẽ được giải quyết trong bước tiếp theo.

Bước 4: Reset lại thiết bị một lần nữa

Bây giờ bạn nên thực hiện lại thao tác reset lại thiết bị của mình một lần nữa theo bước 2 ở trên để xoá các dữ liệu giả mà bạn đã chuyển vào thiết bị của mình trong bước 3. Điều này sẽ làm cho bất kỳ người nào muốn khôi phục lại dữ liệu từ điện thoại đã reset thấy khó khăn hơn nhiều, vì khó có thể xác định được vị trí dữ liệu của bạn, bởi thực tế các dữ liệu đó đã được “chôn cất” bên dưới các nội dung giả.

Nếu còn lo lắng sau khi thực hiện cả 4 bước trên, thì chỉ cần lặp lại các bước 3 và bước 4 thêm một vài lần nữa để đảm bảo mọi dữ liệu quan trọng của bạn sẽ không thể tìm và khôi phục từ bất kỳ người dùng nào.

Nhưng có lẽ giải pháp tốt nhất và cũng là “tiêu cực” nhất đó là ném điện thoại của bạn xuống nước hoặc đơn giản thả rơi hay đập nát thì không còn cách nào để cứu vãn.

Theo Cnet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *