(+84) 463.28.7979

Cài đặt Windows XP trên máy tính đã cài đặt Windows Vista trước đó


Người ta thường hỏi “Làm cách nào để cài đặt song song hệ Windows XP trên máy tính đang dùng Windows Vista?”

Câu trả lời là việc này không khó, chỉ có điều rất mất thời gian và bạn cần phải có một bản sao của Windows XP.

Phải nhớ rằng không nên cố cài nếu bạn chưa sẵn sàng khắc phục bất cứ một sự cố nào có thể xảy ra.

Điều đầu tiên có thể thấy đó là máy tính đã cài những hệ điều hành trước đó đã chiếm toàn bộ dung lượng ổ đĩa. May mắn thay Microsoft có đặc tính Shrink volume (co dung lượng) trên Vista, vì thế chúng ta có thể dễ dàng co nhỏ phân vùng ổ cứng của Vista để dành chỗ cho XP.

Mở Computer Management panel (bạn có thể tìm thấy dưới Administrative tools hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào hình Computer trên thanh công cụ Start Menu và chọn Manage. Tìm và chọn mục Disk Management trong danh sách đó.)

xp-vista-pre-install-1

Hình 1.

Bây giờ chúng ta sẽ co nhỏ dung lượng bằng việc nhấp chuột phải trên ổ đĩa chính và chọn Shrink Volume.

xp-vista-pre-install-2

Hình 2.

Bạn có thể chọn kích cỡ bạn muốn shrink (co), đây chính là kích cỡ phân khu dành cho XP. Dù thế nào thì cũng không nên chỉ chọn theo mặc định. Tôi đã chọn xấp xỉ 10 GB bằng cách nhập số 10000 vào ô dung lượng chỗ trống.

xp-vista-pre-install-3

Hình 3.

Bước tiếp theo có thể dễ bị nhầm lẫn vì chúng ta cần phải thay đổi ổ CD-rom đang được đánh dấu kí tự D: và bây giờ ta cần phải dùng ổ D: cho phân vùng cho Windows XP. Tuy nhiên, kí tự này đã được dùng cho ổ CD. Nếu bạn bỏ qua bước này thì XP sẽ cài trên ổ gán với ký tự E:. Điều này không gây nên hậu quả gì nghiêm trọng cho máy của bạn, nhưng nó sẽ không trật tự cho lắm.

Nhấp chuột phải vào ổ CD-rom trong danh sách và chọn Change Drive Letter and Paths trong menu.

xp-vista-pre-install-4

Hình 4.

Bây giờ chúng ta sẽ thay ổ CD để sử dụng ổ E: bằng việc chọn trên thanh drop-down.

xp-vista-pre-install-5

Hình 5.

Giờ đây chúng ta có thể khởi tạo một phân vùng mới cho XP và đảm bảo cho chữ ổ đĩa đúng như ý muốn. Nếu hiện tại bạn không thể tạo một phân vùng thì XP sẽ cài đặt một cách tự động, nhưng sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn nếu làm theo cách này.
Nhấp chuột phải vào Unallocated free space area rồi chọn New Simple Volume trên menu.

xp-vista-pre-install-6

Hình 6.

Tiếp tục theo wizard và chọn bất cứ tùy chọn nào bạn muốn nhưng phải chú ý chọn D: là chữ ổ đĩa.

Bây giờ bạn sẽ phải thoát khỏi disk management và khởi động lại máy bởi vì chúng ta không thể chuyển sang bước tiếp theo nếu không khởi động lại (bạn có thể cố thử nhưng sẽ không được).

Chúng ta quay lại từ việc khởi động lại…. mở Computer từ thanh Start Menu và sau đó nhấp chuột phải vào ổ D: rồi chọn Properties. Hãy đặt tên có nghĩa cho phân vùng ví dụ như “XP”. Việc chọn ổ C: cho “Vista” thời điểm này cũng có thể là điều tốt.

xp-vista-pre-install-7

Hình 7.

Lúc này bạn sẽ muốn đưa ngay đĩa CD XP vào ổ và khởi động hệ thống. Bạn có thể phải thiết lập BIOS của riêng mình để có thể thiết lập hệ thống từ ổ CD hoặc nếu máy tính hiện dòng chữ giống như “Hit Esc for boot menu” (ấn Esc để vào boot menu) thì có thể thực hiện như yêu cầu.

Một khi bạn thấy xuất hiện màn hình nơi mà bạn có thể chọn khu vực để cài đặt lên đó thì hãy chọn hoặc là tùy chọn “unpartitioned space” hoặc là phân vùng mới bạn đã tạo. Dù thế nào thì cũng đừng thử cài đặt trên phân vùng dành cho Vista! Giờ đây bạn sẽ thấy việc đặt tên một cách rõ ràng trước đó khiến cho công việc dễ dàng và nhanh gọn hơn phải không?

xp-vista-pre-install-8

Hình 8.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *