(+84) 463.28.7979

Cài đặt khởi động kép giữa Ubuntu và Fedora


Hiện có vô số các bản Linux khác nhau có sẵn đồng thời và nó có điểm mạnh cũng như điểm yếu của hệ điều hành này. Điểm mạnh của nó là nó cho phép người dùng lựa chọn một cách đa dạng và tự do. Một điểm yếu là không có bản phân phối tiêu chuẩn nào có nghĩa là tất cả các phiên bản Linux là một phần mềm được tuỳ chỉnh và được biên dịch sau đó đóng gói lại từ một nhà phần phối nào đó như Redhat, Ubuntu, CentOS….

Nếu bạn là một người mới sử dụng Linux và bạn đang mình muốn cài đặt nhiều bản Linux trên máy tính của mình thì bạn có thể sử dụng khởi động kép hoặc bạn có thể cài đặt trên máy ảo với các phần mềm ảo hoá như Vmware, VirtualBox… Nếu bạn vẫn muốn sử dụng trên  máy tính thật thì việc sử dụng khởi động kép là một lựa chọn hoàn hảo.

Cũng giống trên Windows khi chúng ta cài đặt khởi động kép giữa Winows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 thì với Linux cũng vậy. Điều này là khá dễ dàng để cài đặt.  Chìa khóa cho một hệ thống khởi động kép thành công là cần phải có được một bản phân vùng. Tất cả các đĩa cứng có thể được chia thành nhiều phân vùng khác nhau. Một phân vùng có thể được sử dụng cho một hệ điều hành như Linux và Windows hoặc nó có thể được sử dụng cho việc chứa dữ liệu.

ubuntu-fedora-thepartitions-1

Nhiều máy tính chỉ có một ổ cứng chứa một phân vùng duy nhất đó là ổ C:\ trong Windows hoặc “/ dev/sda1” trong Linux. Do vậy để cài đặt nhiều hệ điều hành trong trên môt máy tính thì chúng ta cần phải chia lại phân vùng. Và việc này là khá dễ dàng bởi vì nó đã được tích hợp vào tiến trình khi chúng ta cài đặt hệ điều hành. Đối với một bản phân phối Linux như Ubuntu, số lượng phân vùng tối thiểu là 2. Một cho hệ điều hành và một cho swap. Đối với các bản phân phối khác như Fedora nó có thể phức tạp hơn.

Dưới đây là một ví dụ về cách cài đặt cả hai Ubuntu và Fedora trên một máy tính ổ cứng duy nhất. Quá trình này sẽ xóa tất cả mọi thứ trên máy tính, vì vậy bạn cần phải tiến hành thận trọng.

Bước đầu tiên là cài đặt Ubuntu. Về mặt lý thuyết nó không quan trọng là bản Linux nào được cài đặt đầu tiên, nhưng kinh nghiệm của tôi là nên cài đặt Ubuntu trước và mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu Fedora là hệ điều hành được cài đặt sau. Khởi động máy tính của bạn từ ổ CD-DVD có chứa bộ cài đặt Ubuntu và làm theo các bước cài đặt cho đến khi bạn đến được phần thiết lập các phân vùng đĩa cứng.

Chọn ” Something else” tùy chọn để bạn có thể tạo ra một bảng phân vùng tùy chỉnh. Nhấp vào “New Partition Table …” để loại bỏ tất cả các phân vùng hiện tại. Đọc các thông điệp cảnh báo, và nếu bạn chắc chắn là bạn không có bất kỳ dữ liệu có giá trị trên đĩa cứng, sau đó bấm vào nút “Continue“.

Chọn phần không gian miễn phí trong danh sách phân vùng và nhấn “+” để thêm một phân vùng mới. Thiết lập kích thước và chọn “Primary” như loại phân vùng chính và thiết lập các điểm gắn kết để “/” (có nghĩa là root). Sau đó bấm “OK”.

Lặp lại quá trình để tạo ra phân vùng Swap. Kích thước chỉ cần có một vài gigabyte (thậm chí ít hơn nếu bạn có một ổ cứng nhỏ) và loại phân vùng có thể được thiết lập là “Logical”. Chọn “swap area” từ “Use as:” từ danh sách thả xuống.

Và bây giờ bạn sẽ có một đĩa cứng được phân chia như thế này:

Điều quan trọng là có đủ không gian trống còn lại để cài đặt Fedora. Bấm vào nút “Install Now” và làm theo phần còn lại của các bước cài đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể khởi động lại vào Ubuntu và kiểm tra xem việc cài đặt có đúng như mong đợi.

Để cài đặt Fedora, khởi động từ đĩa cài đặt và tiến hành thông qua việc cài đặt cho đến khi bạn đến “INSTALLATION SUMMARY”. “INSTALLATION DESTINATION” có thể sẽ được đánh dấu vào phân vùng tự động. Bấm vào “INSTALLATION DESTINATION” và chọn tuỳ chọn “I want to review/modify my disk partitions before continuing”

Trên “MANUAL PARTITIONING”, sử dụng liên kết “Click here to create them automatically” để có được thêm cài đặt vào phân vùng cần thiết. Ổ đĩa của bạn bây giờ sẽ giống như thế này:

Cài đặt Fedora có ba phân vùng: Một cho “/ boot”, một cho “/” (root) và cuối cùng là Swap. Phần khác cài đặt Linux cho thấy hai phân vùng đã được tạo ra ở trên. Nhấp vào “Done” chấp nhận thay đổi và chờ đợi “INSTALLATION SUMMARY” để xử lý các thay đổi. Bấm vào nút “Begin Installation” và thực hiện theo các phần còn lại của các bước cài đặt.

Một khi Fedora đã được cài đặt, khởi động lại máy tính và bạn sẽ tìm thấy một trình đơn khởi động như sau:

Chọn hệ điều hành mà bạn muốn khởi động bằng cách sử dụng các phím mũi tên và nhấn ENTER. Fedora sẽ khởi động theo mặc định sau một thời gian chờ ngắn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về hai bản cài đặt Linux này xin vui lòng đặt câu hỏi trong phần ý kiến ​​dưới đây và chúng ta sẽ cùng giải quyết vấn đề đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *