(+84) 463.28.7979

Cài Windows 7 từ ổ cứng cắm ngoài


Thử nghiệm phiên bản Windows 7 RC trên Netbook là mong mỏi của không ít fan hâm mộ Microsoft. Tuy nhiên, với cấu hình netbook không có ổ quang DVD sẽ làm nhiều người lúng túng.

Cách sau sẽ giúp bạn cài Windows 7 từ ổ cứng cắm ngoài kết nối qua cổng USB.

Sau khi tải Windows 7 RC dưới dạng file ISO về máy, bạn có thể ghi thẳng ra đĩa DVD để cài đặt. Nhưng đối với netbook vốn không có sẵn ổ quang thì hoặc bạn phải đầu tư thêm khoảng 1 triệu đồng cho một ổ DVD, hoặc bạn phải có một ổ cứng cắm ngoài giao tiếp qua cổng USB với dung lượng trống trên 5GB và tốn chút thời gian để khắc phục “khiếm khuyết”.

Đầu tiên bạn cần kết nối ổ cứng cắm ngoài vào máy tính có chứa file ISO Windows 7. Tốt nhất là ổ cứng này không chứa gì hoặc chí ít cũng phải dư 5GB vùng đĩa trống. Nếu máy tính đang chạy Vista, bạn nhấn Start, gõ lệnh computer management rồi nhấn Enter.

Trong trường hợp máy chạy XP, bạn vào Control Panel, tại Administrative Tools mở Computer Management. Kế tiếp, vào phần quản trị ổ đĩa Disk Management, chọn ổ cứng cắm ngoài trong danh sách các ổ đĩa được liệt kê bên phải. Nhấn chuột phải và chọn Mark Partition as Active, để đặt khởi động cho phân vùng đĩa này.

Kế tiếp là công đoạn bung các file cài đặt từ file ISO vào ổ đĩa cắm ngoài. Ở đây, bạn có thể sử dụng tiện ích Undisker hoặc bất kỳ ứng dụng nào đọc được nội dung file ISO như Nero, MagicISO, WinZip, WindRAR… Với tiện ích Undisker, bạn chọn menu File -> Open và trỏ đến file ISO Windows 7. Nhấn Image -> Extract To và trỏ tới ổ đĩa cắm ngoài, nhấn Extract để bắt đầu quá trình bung file.

Kết thúc công đoạn bung file, bạn nên rút ổ theo phương pháp an toàn bằng cách chọn tính năng Safely remove hardware của hệ thống. Cắm ổ sang netbook rồi mới bật máy. Ngay tại màn hình khởi động, nhấn F12 để mở menu lựa chọn thiết bị khởi động (phím chức năng này chỉ đúng cho một số dòng máy và trong trường hợp này là máy Acer Aspire One).

Nếu không được, bạn cần phải vào chế độ BIOS để thay đổi thứ tự thiết bị khởi động, đặt cho ổ đĩa USB được ưu tiên khởi động trước. Nếu ổ đĩa cứng cắm ngoài được khởi động đúng theo mong muốn thì quá trình cài đặt Windows 7 sẽ lập tức bắt đầu. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý, trình cài đặt Windows 7 sẽ ghi đè bất kỳ hệ điều hành nào đang có trên
netbook của bạn, trừ khi bạn đã tạo sẵn một phần vùng riêng để cài đặt nó.
Lê Minh (Theo PCWorld)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>