(+84) 463.28.7979

Campuchia: “Dế” nhét đầy túi cũng không ích gì


Tại Campuchia, có tới 8 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động trên một quốc gia chỉ có 15 triệu dân.

Lim Sivhuy có 4 chiếc di động và 5 số điện thoại khác nhau nhưng hầu như không thể liên lạc  được với cô.

Trong khi đó bạn có thể thử liên lạc với cô  cả ngày. Lần đầu tiên, bạn được báo số của Lim đang bận. Gọi 1 số khác thì bạn được báo là số đó không tồn tại. Sau đó, bạn thử một lần nữa với 1 số khác thì chỉ thấy chuông kêu. Tiếp đó là giọng tổng đài khuyến khích bạn thử lại lần nữa – nhưng bạn đã hết kiên nhẫn.

Tại quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé nằm giữa Thái Lan và Việt Nam này, chuyện xảy ra khi gọi điện cho cô gái Lim 20 tuổi tại thị trấn Pursat phía đông Campuchia  là “chuyện thường ngày” ở đây.

Thuê bao di động và cố định tại khu vực đô thị của Campuchia  đã bị bão hòa đến mức hầu như ở đâu cũng không thể liên lạc với bất kỳ ai.

Nông dân trông lúa sở hữu tới 2 chiếc di động mà không cần lý do cụ thể. Thị trường tràn ngập các cửa hàng bán cùng một kiểu điện thoại di động.

itGatevn_20110210_campuchia.jpg

Có  tới 8 nhà cung cấp dịch vụ trên một quốc gia với 15 triệu dân

Có  quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Năm 2006, Campuchia  chỉ có 3 nhà cung cấp dịch vụ di động nhưng đến cuối năm 2010, con số đó lên tới 9 – một sự xuất hiện đáng ngạc nhiên bởi dân số Campuchia  chỉ khoảng 15 triệu người và nhiều quốc gia khác có nhiều dân cư hơn nhưng lại có ít nhà cung cấp dịch vụ hơn. Chẳng hạn như Thái Lan với dân số 61 triệu người chỉ có 4 còn Việt Nam với dân số 90 triệu người chỉ có 7 nhà cung cấp dịch vụ.

Nhận ra rằng thị trường cạnh tranh quá đông đúc, hai nhà cung cấp dịch vụ di động là Smart Mobile và Star-Cell đã tuyên bố sáp nhập vào  đầu tháng 1 vừa qua, một động thái có thể  mở đầu cho nhiều thương vụ sáp nhập khác như mong đợi của một số nhà phân tích.

“Đó là một trong những môi trường có tính cạnh tranh cao nhất trên thế giới” Thomas Hundt, giám đốc điều hành Smart Mobile nhận xét “Có  tới 8 nhà cung cấp dịch vụ trên một quốc gia với 15 triệu dân, tôi chưa từng biết một quốc gia nào có tỷ lệ giống Campuchia .”

Cuộc chiến tranh giữa các nhà cung cấp điện thoại di động là cần thiết cho thị trường. Số lượng hợp đồng ngày càng tăng khi các nhà dịch vụ ngày càng cần thêm nhiều khách hàng và di động ngày càng rẻ hơn, một số chiếc có giá chỉ khoảng 5 đô la Mỹ.

Theo Bộ Bưu chính viễn thông, từ năm 2009 đến năm 2010, số thuê bao di động tại Campuchia  đã tăng hơn gấp đôi, nhảy vọt từ 4,2 triệu lên tới 8,5 triệu thuê bao. 6 năm trước, khi có rất ít nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường, số lượng thuê bao di động chỉ là 690.000

Kết quả là mọi việc trở nên ngớ ngẩn. Cảnh tượng một người sử dụng cùng một lúc 2 chiếc điện thoại không còn hiếm thấy nữa.

Mọi người liên tục yêu cầu nhà thiết kế danh thiếp Souk Srey Mom phải để cả 5 hoặc 6 số điện thoại của họ trên cùng một tấm thiếp cho dù  cô đã cảnh báo rằng “như vậy không những không đẹp mà còn rất lộn xộn.”

Những người khác đua nhau tìm “số đẹp” dựa vào những kiểu tính toán phức tạp hoặc những đặc điểm riêng biệt. Giá dự tính của số điện thoại “017999999″ là bao nhiêu? 3000 đô la Mỹ.

Lim Sihvuy nhận xét về điện thoại như sau: “Đúng, tôi có rất nhiều di động. Đó là vì sở  hữu nhiều điện thoại rất đơn giản và  thuận tiện, chưa kể di động bây giờ còn hiện đại và thời trang nữa.”

Một phát ngôn viên tại Bộ bưu chính viễn thông cho biết đó chính là nguyên nhân của vấn đề. Điện thoại di động rất đơn giản. Rất thuận tiện. Rất hiện đại. Tại một quốc gia đang nhanh chóng phát triển, hành động sở hữu nhiều điện thoại di động nói lên địa vị của bạn chứ không cho biết bạn còn tiền để trả cho dịch vụ hay không. Kết quả là một quốc gia với nhiều số điện thoại không liên lạc được và nhiều cuộc gọi không được trả lời. Quá nhiều di động nhưng lại không có đủ tiền để sử dụng. Và không thể đếm được số cuộc gọi phải đợi.

Số  liệu thống kê còn khá mơ hồ. Không ai biết chính xác phần trăm người Campuchia  sử dụng di động mặc dù chính phủ ước tính khoảng 50%. Tuy nhiên số liệu sẵn có cùng những câu chuyện xung quanh cho thấy sẽ sớm xuất hiện thêm nhiều cửa hàng bán di động, nhiều thuê bao di động cùng nhiều hỗn loạn hơn nữa.

Tại tỉnh nông thôn Kampong Thom, Lim Vuthy, một nhà sư  hút xì gà nhẹ, sở hữu tới 8 chiếc di động.

Một chiều thứ Hai vừa qua tại chùa của mình, nhà  sư nằm tựa người vào ghế gỗ, trước mặt là  “bộ sưu tập” di động. Hầu như mọi thương hiệu di động và nhà cung cấp dịch vụ đều có mặt trong bộ sưu tập này.

Nhà sư nói rằng mỗi chiếc điện thoại đều hoàn toàn cần thiết và dẫn chứng những tình huống khi phải nhận 3 cuộc gọi khẩn cấp và tham gia 3 cuộc thảo luận vào cùng một thời điểm. Đó là trách nhiệm xã hội của các nhà sư ngày nay.

“Thật khó có thể nói chuyện trên 3 chiếc di động cùng một lúc” Lim bắt đầu giải thích trước khi bị ngắt bởi một cuộc điện thoại. Lim luống cuống trả lời và bảo người gọi rằng ông không thể nói chuyện được rồi đặt chiếc di động vào trong bộ sưu tập.

“Sở hữu quá nhiều di động rất rắc rối và ngày càng trở nên rắc rối hơn” Lim tiếp tục, sau đó ngừng một chút: “Tôi không chắc liệu tương lai mình sẽ có thêm điện thoại hay không. Việc sở hữu nhiều điện thoại ngày nay không có gì khó khăn cả.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>