(+84) 463.28.7979

Canon sẽ chuyển sang tự động hóa hoàn toàn trong việc sản xuất camera vào năm 2015


Canon đang có những thay đổi để nhắm đến việc tự động hóa hoàn toàn trong khâu sản xuất camera. Mục tiêu của hãng là cắt giảm giá thành sản phẩm nhờ vào việc dùng robot trong các nhà máy. Theo Jun Misumi, phát ngôn viên của hãng, nếu kế hoạch này thành công thì nó sẽ giúp bảo tồn nguồn lực kĩ thuật cho Nhật Bản chứ máy móc sẽ không “chiếm lấy công việc trong dây chuyển sản xuất từ tay công nhân”. Ông nói Canon sẽ không cắt giảm việc làm vì vấn đề này mà người lao động sẽ được chuyển sang thực hiện các tác vụ khác. Misumi cho biết quá trình tự động hóa sẽ kết thúc trong vài năm tới, sớm nhất là vào năm 2015.

The gift conveyo

Ảnh minh họa: dunbarsystems.com

Kể từ năm 1990, giống các công ty khác, Canon sử dụng phương thức sản xuất “cell”, trong đó một hoặc một nhóm công nhân sẽ cùng làm các thành phần chính của sản phẩm chứ không phải lặp đi lặp lại một công việc đơn giản nữa. Thời gian gần đây, robot đã trở thành một phần quan trọng của phương thức sản xuất này và Canon gọi nó là “man-machine cell”. Theo Canon, sự can thiệp của con người vào quá trình sản xuất một số sản phẩm rồi sẽ bị loại bỏ.

Trong vài năm gần đây, các công ty ở Nhật Bản đã tính đến chuyện dùng máy móc trong sản xuất như một biện pháp đối mặt với chi phí ngày càng tăng cao. Đã có một mối quan ngại rằng Nhật Bản sẽ thiếu hụt công việc do các hãng di chuyển sang Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Châu Á khác, nơi mà giá sử dụng lao động rẻ hơn. Canon tin rằng việc tự động hóa sẽ giúp công ty giữ lại việc sản xuất ở Nhật và không phải cắt giảm việc làm.

Mới đây, Toyota cũng đang làm việc để để tự động hóa dây chuyển sản xuất của mình nhằm giảm giá thành, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong các bài báo gần đây, Toyota đã nói rằng các máy hàn laser tức thời sẽ hoạt động nhanh hơn và chính xác hơn. Hiện công nghệ hàn laser này đã được dùng trong các xe Lexus cao cấp. Mặc dù chịu áp lực từ chi phí cao nhưng Toyota đang cố gắng cải thiện về hiệu suất hoạt động để giữ sản lượng xe sản xuất tại Nhật hằng năm ở mức 3 triệu chiếc, khoảng 1/3 sản lượng toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, hãng sẽ giảm chi phí nhờ các robot.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>