(+84) 463.28.7979

Canonical ra mắt Ubuntu chạy song song với Android trên máy đa nhân


Canonical đã giới thiệu một phiên bản Ubuntu được chỉnh sửa để chạy trên những điện thoại Android có vi xử lí đa nhân. Theo đó, “Ubuntu for Android” sẽ mang lại trải nghiệm của một hệ điều hành Linux đầy đủ, chạy song song với Android, có khả năng chia sẻ danh bạ, tin nhắn và nhiều dịch vụ khác giữa hai hệ điều hành. Người dùng cũng có thể chạy ứng dụng Android ngay trong giao diện của Ubuntu. Canonical cho biết sẽ trình diễn hệ thống này tại triển lãm MWC 2012. Chưa có mẫu máy cụ thể nào được liệt kê là sẽ chạy phiên bản Ubuntu này, chỉ cho biết là máy cần có khả năng kết nối Dock, một “tính năng tiêu chuẩn” trên smartphone cao cấp trong năm 2012. Một tương lai mới đang đến gần, ở đó người ta đi làm chỉ với chiếc điện thoại nhỏ gọn, đến công ty hay về nhà thì kết nối máy với màn hình, bàn phím và bắt đầu làm việc như đang sử dụng một chiếc máy tính cá nhân bình thường. Tuy nhiên, khách hàng mà hãng nhắm đến là các công ty sản xuất điện thoại để tích hợp nó vào trong thiết bị chứ không thiết kế cho người dùng cuối hay lập trình viên.

Ubuntu

Theo Canonical thì đây là trải nghiệm “thuần Android”, thiết bị là một chiếc điện thoại Android bình thường. Khi kết nối thiết bị với màn hình, nó sẽ khởi chạy hệ điều hành “Ubuntu for Android”. Hệ điều hành này hỗ trợ hàng trăm ứng dụng hiện đang được phân phối cho nhiều mục đích khác nhau như làm việc văn phòng, chỉnh sửa ảnh, giải trí đa phương tiện, quản lí hệ thống thông tin, lập trình và nhiều ứng dụng Linux khác viết cho CPU ARM… Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng Ubuntu bằng cách gắm điện thoại vào một đế laptop, giống với dòng sản phẩm Lapdock của Motorola. Ubuntu và Android được xây dựng trên cùng một lõi (kernel) giống nhau nên chúng có thể chạy song song, chia sẻ thông tin và màn hình cho nhau, thậm chí trả lời cuộc gọi, tin nhắn ngay trên Ubuntu. Cùng với kết nối băng thông rộng 4G LTE thì Ubuntu sẽ biến chiếc điện thoại thành một chiếc máy tính thực thụ nhưng có thể nằm gọn trong túi quần, tận dụng được sức mạnh xử lí của CPU, GPU và dung lượng RAM, bộ nhớ trong đang ngày càng được nâng cao.

Yêu cầu phần cứng để chạy Ubuntu trên Android:

  • Vi xử lí: hai nhân, xung nhịp 1GHz trở lên
  • Tăng tốc xử lí hình ảnh: chia sẻ với kernel, Open GL, ES/EGL
  • Bộ nhớ: 2GB cho hệ điều hành
  • Có kết nối HDMI, chế độ USB Host
  • RAM: 512MB trở lên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>