(+84) 463.28.7979

Cascades và tương lai ứng dụng trên BlackBerry 10


Bên cạnh BlackBerry 10 thì RIM cũng giới thiệu một số công cụ, gói phát triển cho các lập trình viên để viết ứng dụng trong tương lai và đó cũng là điều mà người dùng chúng ta đáng quan tâm. Dĩ nhiên, chúng ta không cần biết nhiều và chuyên sâu như các nhà phát triển phần mềm nhưng nên biết về sự dễ dàng trong việc viết phần mềm cho BlackBerry 10 bây giờ, sự đổi mới trong giao diện của các ứng dụng và sự hứng thú của các nhà phát triển với nền tảng mới.

cascades

Cascades là một gói các công cụ dành cho các nhà phát triển được RIM giới thiệu để viết ứng dụng cho BlackBerry 10. Hồi tháng 1 vừa rồi, chúng ta đã từng nghe về cái tên này khi RIM đề cập đến ở hội nghị các nhà phát triển. Nếu các bạn đã xem video về BlackBerry 10, thấy được sự mới mẻ về giao diện các ứng dụng thì phần lớn là nhờ Cascades đó. Không chỉ có vậy, nó còn đơn giản hoá cách sử dụng các thành phần giao diện trong quá trình viết ứng dụng, lập trình viên giờ đây đã có thể tạo những thành phần giao diện người dùng mà không cần phải code tay nữa. Cascades ban đầu là gói phát triển giao diện người dùng (UI) thuộc sở hữu của TAT nhưng khi RIM mua lại TAT thì họ được quyền sử dụng nó.

Từ BlackBerry 10 thì RIM đã tập trung nhiều hơn vào giao diện cảm ứng và có thể thấy giao diện người dùng đã mượt mà, bóng bảy, sang trọng hơn rất nhiều. Từ các biểu tượng, nút chức năng, font chữ… đã hiện đại hơn khi so với BlackBerry 7 trở về trước. Cascades cho phép nhà phát triển viết phần mềm với ngôn ngữ C++ hoặc QML (ngôn ngữ đánh dấu Qt). Cascades cũng được đánh giá cao ở các thành phần giao diện người dùng, khả năng tương tác, dù là những hiệu ứng nhỏ nhất nhưng nó cũng được chú trọng để tạo nên những trải nghiệm vui vẻ, thoải mái.

Phải nói là RIM đã quan tâm nhiều hơn về tính mượt mà trong trải nghiệm của người dùng với HĐH thế hệ mới, đây cũng là một trong những yếu tố cốt lõi khi họ tạo ra BlackBerry 10. Cascades được xây dựng dựa trên cấu trúc máy khách – máy chủ (client-server) trong đó máy khách tập trung xử lý các giao diện người dùng còn máy chủ thực hiện các nhiệm vụ nặng hơn như xử lý dữ liệu, mạng… Nhờ vậy dù hệ thống có đang xử lý lượng dữ liệu lớn thì giao diện người dùng vẫn rất mượt mà và hoàn toàn không giật (lag).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>