(+84) 463.28.7979

CEO HP: Google – Motorola có thế biến Android thành nền tảng đóng


Tháng 12 năm ngoái, HP quyết định đưa webOS thành một hệ nền tảng mở để cộng đồng cùng phát triển. Tuy nhiên, giữa bối cảnh thị trường đang bị thao túng bởi 2 đối thủ chính là iOS và Android, trong đó Android cũng là một hệ điều hành mã nguồn mở, thì rất khó để cho webOS có thể thu hút được sự quan tâm của các nhà sản xuất và đội ngũ phát triển. Chính vì thế, tại hội nghị đối tác toàn cầu của HP vừa diễn ra ở thành phố Las Vegas, Mỹ, giám đốc điều hành Meg Whitman đã có những nhận xét về iOS, Android cũng như tiềm năng phát triển của webOS.

CEO-HP

Tôi nghĩ thị trường di động còn đủ chỗ cho một hệ điều hành nữa. iOS rất tốt, nhưng nó là một nền tảng đóng. Tôi nghĩ rằng sau khi thương vụ Google – Motorola hoàn tất, Android rồi cũng sẽ trở thành một nền tảng đóng mà thôi.

Nhận định của Meg có phần đúng. Google sở hữu một hãng sản xuất phần cứng lớn như Motorola chắc chắn sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến hệ điều hành Android. Nhưng biến nó trở thành một nền tảng đóng hoàn toàn như iOS không phải là chiến lược của Google, ít nhất là trong lúc này. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo của HP đã phớt lờ thực tế rằng trên thị trường hiện nay không chỉ có Android là hệ điều hành mã nguồn mở. Symbian vẫn còn đấy, tuy có hơi lay lắt; Meego của Nokia, một nền tảng có tiềm năng nhưng đáng tiếc lại bị Nokia bỏ rơi ngay khi mới ra mắt; ngoài ra còn có Bada của Samsung và Tizen sẽ ra mắt trong tương lai. WebOS từng có một số thiết bị tốt, nhưng vị trí của nó trên thị trường chưa thể ngang hàng với iOS và Android như so sánh của Meg Whitman.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>