(+84) 463.28.7979

CEO MDB Capital: Số bằng sáng chế của BlackBerry có giá trị từ 2 tới 3 tỉ USD


Như chúng ta đã biết, BlackBerry đang tìm kiếm khả năng tự cứu công ty bằng cách hợp tác, mua bán hoặc sáp nhập với các tổ chức khác. Hiện tại chưa có một con số chính xác nào được đưa ra nhằm định giá trị của BB nếu có một ai đó muốn mua công ty này, tuy nhiên với các tài sản trí tuệ mà họ đang sở hữu thì có vẻ dễ đánh giá hơn. Cụ thể, Chris Marlett – CEO của tổ chức tài chính MDB Capital Group cho biết riêng các bằng sáng chế mà BlackBerry nắm giữ có giá trị từ 2 tới 3 tỉ USD.

BlackBerry

“Con số 2 tới 3 tỉ đô có thể điều chỉnh được. Với tổng số 9000 bằng sáng chế của BB trên toàn thế giới, phía mua lại có thể né được tới 100.000 vụ kiện tụng pháp lý liên quan tới bản quyền”, Marlett ước tính. (BlackBerry’s IP tức viết tắt của Intellectual Property, khối tài sản trí tuệ. Chứ ko phải nói một bằng phát minh riêng biệt).

Theo đó, BlackBerry đang nắm 5236 bằng sáng chế được đăng kí ở Mỹ, trong đó có tới 3730 cái thuộc lĩnh vực truyền thông và mạng không dây. Vì vậy, đây sẽ là một khối tài sản trí tuệ cực kì có giá trị đối với những ai mua được công ty này, giúp họ có tiếng nói mạnh hơn trong các cuộc đấu tranh pháp lý về bản quyền, vốn đang rất căng thẳng hiện nay. Hồi năm 2011, 6000 bằng sáng chế về mạng không dây của Nortel được bán với giá tới 4,5 tỉ USD và cũng trong năm đó, Google phải bỏ ra tới 12,5 tỉ USD để thâu tóm Motorola Mobility vì kho bản quyền đồ sộ mà công ty này đang nắm giữ.

Vì vậy, Marlett tin rằng nếu đem bán đấu giá lượng bằng phát mình của mình, BlackBerry có thể thu về từ 4 tới 5 tỉ USD. Chính vì vậy mà CEO MDB Capital tổng kết rằng, một số tên tuổi như Google, Microsoft và Apple nếu muốn mua lại toàn bộ BlackBerry thì họ phải ra giá từ 8 tới 10 tỉ USD. Chúng ta hãy chờ xem tương lai của BB sẽ định đoạt như thế nào đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *