(+84) 463.28.7979

CEO Nokia Stephen Elop nói về hai sản phẩm Lumia mới


Chắc hẳn là bạn đọc đang còn mê mẩn trước vẻ đẹp của hai mẫu điện thoại Windows Phone 8 mới là Lumia 920 và 820 mà Nokia vừa ra mắt tối qua. Mặc dù chi tiết về tính năng của các sản phẩm này đã được liệt kê trong bài viết trên tay, nhưng còn gì thích thú hơn khi nghe chính giám đốc điều hành của Nokia mô tả những công nghệ tiên tiến trên Lumia 920 và 820. Tổng biên tập trang tin The Verge Joshua Topolsky đã có buổi phỏng vấn ngắn nhưng rất thú vị với CEO Nokia Stephen Elop về các sản phẩm và phụ kiện mới, đồng thời đề cập một chút đến tương lai của các dòng Lumia hiện tại. Nội dung buổi phỏng vấn được lược dịch bên dưới, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Joshua: Xin chào các bạn, tôi là Joshua của trang The Verge. Hôm nay tôi có dịp ngồi trò chuyện với Stephen Elop, giám đốc điều hành của Nokia. Chúng tôi ở đây để nói về những dòng Lumia mới mà Nokia vừa giới thiệu. Stephen, cảm ơn anh đã tham dự buổi phỏng vấn này. Tôi biết Nokia vừa có một sự kiện giới thiệu sản phẩm lớn, xin anh có thể nói rõ hơn về những gì anh và Nokia đang làm được không?

Stephen: Anh có thể nhớ lại, khoảng 18 tháng trước, chúng tôi công bố một thoả thuận hợp tác với Microsoft để phát triển điện thoại thông minh. Từ đó đến nay, chúng tôi đã có nhiều bước tiến triển, bao gồm thế hệ Lumia đầu tiên được Nokia giới thiệu năm ngoái. Ngày hôm nay, chúng tôi có mặt ở New York để giới thiệu hai sản phẩm tiếp theo trong dòng Lumia. Đây được xem là thế hệ Lumia tiếp theo, bao gồm Lumia 920 và 820, hai sản phẩm mà theo chúng tôi là hai chiếc điện thoại thông minh tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Joshua: Chúng chắc hẳn nằm trong phân khúc cao cấp nhất trên phạm vi toàn cầu, có phải không? Xin anh nói thêm về hai sản phẩm này. Tôi biết chúng có thêm màu vỏ mới rất sặc sỡ, những còn có gì khác nữa không? Tôi nhớ anh có nói rằng Lumia 820 là dòng tầm trung, còn Lumia 920 thuộc dòng cao cấp, xin anh nói qua về tổng quan hai sản phẩm này.

Stephen: Chúng tôi phát triển hai sản phẩm này trên nền hệ điều hành Windows Phone 8, với mục đích đem lại trải nghiệm sử dụng mang tính cá nhân hóa cao nhất cho người dùng. Anh có thể thấy những ô tile với kích thước khác nhau, đây là một phần trong những nỗ lực nhằm tăng tính cá nhân của sản phẩm. Không dừng lại ở đó, sản phẩm của Nokia cho phép người dùng chụp những bức ảnh và đoạn phim có chất lượng hoàn hảo. Để làm được điều đó, chúng tôi tiếp tục mở rộng công nghệ Pureview. Anh đã từng thấy chất lượng zoom đáng nể trên Nokia 808 Pureview phải không nào, giờ đây chúng tôi giới thiệu thêm một công nghệ mới có tên “Floating Lens” (ống kính di động). Công nghệ có nghĩa là ống kính trên điện thoại không cố định mà có khả năng chuyển động, nhờ đó giúp tăng độ ổn định khi chụp hình và quay phim. Điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng? Nó có nghĩa trong điều kiện thiếu sáng, hoặc rung tay, hoặc đang ngồi trên xe đạp, máy vẫn cho ra những hình ảnh và thước phim có độ ổn định cao.

<untitled>.jpg
Lumia 920 với camera Pureview

Joshua: Tôi nhớ công nghệ Pureview trước đây có độ phân giải rất cao. Vậy hiện nay có phải Nokia đã giảm độ phân giải xuống để phù hợp hơn với các thiết bị di động nói chung hay không?

Stephen: Pureview đơn giản là cho ra những sản phẩm hình ảnh tốt nhất. Nói đến Pureview là nói đến việc giải quyết các vấn đề như phóng to thu nhỏ, chụp hình thiếu sáng và bị rung. Pureview trên Lumia 920 tập trung giải quyết hai vấn đề thứ 2 và 3, tức là chụp thiếu sáng và rung tay.

Joshua: Vậy Lumia 920 không có khả năng zoom đáng nể như Nokia 808? (Stephen: đúng vậy). Độ phân giải trên Lumia 920 là bao nhiêu?

Stephen: 8,7 megapixel. Tuy nhiên, đóng vai trò quan trọng nhất là quá trình xử lý của cảm biến, yếu tố quyết định để cho ra những bức ảnh có chất lượng cao. Điểm mới thứ hai trên dòng Lumia năm nay là chúng tôi muốn đảm bảo cho người dùng có trải nghiệm định vị và tìm đường tốt nhất trên Nokia, mà họ không thể có được khi sử dụng những sản phẩm khác. Bản đồ, tìm đường và tra cứu phương tiện giao thông công cộng là những tính năng phổ biến khi nói đến dịch vụ định vị, nhưng một trong những tính năng mới đặc biệt mà chúng tôi muốn giới thiệu trên Lumia là “Nokia City Lens”. Để sử dụng nó, tôi chỉ cần đưa máy ra trước mặt, thông qua camera của máy, tôi nhận được tất cả những thông tin mà tôi đang tìm kiếm. Ví dụ, tôi muốn tìm một quán cafe, trên máy sẽ hiện ra biểu tượng chỉ quán cafe đó. Chỉ cần nhấp chọn, máy sẽ tự động chỉ đường cho tôi đến nơi. Tính năng này sẽ giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm định vị của người dùng.

Joshua: Tôi nhớ tại buổi báo cáo kết quả kinh doanh gần đây, anh có nói rằng Nokia muốn được biết đến như một công ty tiên phong về định vị và tìm đường trên di động – tức là hãng muốn định vị và tìm đường trở thành một lợi thế cạnh tranh chính của mình. Vậy trong tương lai Nokia có hợp tác với các công ty khác để cung cấp những dịch vụ này không, hay Nokia sẽ làm từ A đến Z?

Stephen: Với các dòng Lumia, chúng tôi muốn giới thiệu những ứng dụng tìm đường trên một nền tảng mạnh về định vị. Tính năng tương tác thời gian thực tôi vừa nói là một ví dụ. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu những ứng dụng khác , ví dụ như Groupon – họ sẽ tự xây dựng ứng dụng trên nền tảng của chúng tôi. Sắp tới, anh sẽ nhìn thấy nhiều công ty khác tuyên bố và giới thiệu các dịch vụ được phát triển trên nền tảng định vị của Nokia.

Joshua: Ngoài Lumia 920 và 820, tôi thấy anh có nhiều sản phẩm khác giới thiệu trong sự kiện này, như phụ kiện sạc không dây hay loa NFC kiêm đế sạc không dây của JBL. Đó có phải là sự hợp tác giữa Nokia và JBL không?

Stephen: Chính xác. Đó là sự hợp tác không chỉ về công nghệ, mà về cả thiết kế. Nó cho phép bạn đặt điện thoại lên mặt trên chiếc loa và sạc không dây. Đồng thời, bạn có thể kết nối với loa qua giao tiếp NFC và phát nhạc trực tiếp từ đó. Mọi thứ làm việc một cách hoàn hảo.

<untitled> 2.jpg
Lumia 820

Joshua: Có khá nhiều thông tin anh chưa tiết lộ trong sự kiện lần này. Anh không cho biết nhà mạng Mỹ nào sẽ phân phối hai dòng Lumia mới, anh có cho biết Lumia 920 và 820 sẽ hỗ trợ 4G LTE, anh không công bố thời điểm và giá bán, ngoại trừ “sẽ trong quý 4 năm nay”. Có thể thấy, anh chưa cung cấp thông tin cụ thể nào cho người dùng cả, không sao, tôi hiểu điều đó. Có một điều khác tôi muốn hỏi anh, đó là về Lumia 900. Nokia mới chỉ giới thiệu nó ở Mỹ 5 tháng về trước (tháng 4/2012), và bây giờ hãng tiếp tục ra mắt một sản phẩm cao cấp khác. Anh sẽ nói gì với những người dùng vừa mới mua Lumia 900, vì chắc chắn họ sẽ không thể nâng cấp thiết bị của mình lên Windows Phone 8. Lumia 920 có thể trông giống Lumia 900 về hình thức, nhưng bên trong nó hoàn toàn khác. Anh muốn nói gì với họ, và làm sao để họ tiếp tục yêu quý sản phẩm Nokia và Windows Phone?

Stephen: Thông điệp rất rõ ràng – chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Lumia 900 và những dòng Lumia trước đó. Một số tính năng trên Windows Phone 8 như màn hình chờ mới, các ô tile tùy biến hay City Lens sẽ được đem trở lại cho các dòng Lumia trước. Tất nhiên, sẽ có những tính năng về phần cứng như sạc không dây hay Floating Lens không thể nâng cấp cho các dòng Lumia cũ, song Nokia cam kết sẽ làm hết sức để giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Joshua: Nhưng nếu anh là một người dùng Lumia 900, anh có cảm thấy ít nhiều thất vọng không, khi anh vừa mua một chiếc điện thoại cao cấp vậy mà bây giờ Nokia đã ra một sản phẩm mới tốt hơn?

Stephen: Điều tôi nghĩ sẽ là Nokia từ trước đến nay luôn quan tâm đến những thiết bị cũ, ngay cả khi công nghệ mới cho phép thực hiện những tính năng tiên tiến hơn. Trong thế giới công nghệ, mọi thứa luôn luôn chuyển động về phía trước, và đó là điều khiến chúng ta cảm thấy thích thú. Do đó, Nokia sẽ tiếp tục hỗ trợ người dùng hiện tại, đồng thời đem đến những trải nghiệm mới thú vị nhất cho thị trường.

Joshua: Cảm ơn anh về buổi phỏng vấn này.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>