(+84) 463.28.7979

CEO Yahoo có thể bị sa thải vì gian lận


Dù Yahoo chỉ xem việc TGĐ “khai man” bằng cấp là “lỗi sơ suất”, giới đầu tư và cộng đồng công nghệ lại không chịu chung quan điểm.

Scott Thompson

Scott Thompson - CEO Yahoo. Ảnh: AP

  >>> CEO Yahoo “gian lận” về bằng cấp

Hội đồng quản trị Yahoo đã lập ra hội đồng 3 người đặc biệt điều tra vấn đề bằng cấp của tân TGĐ Scott Thompson và thuê doanh nghiệp luật bên ngoài giúp giám sát mọi việc. Bộ 3 đều là người mới trong ban quản trị.

Theo người thân cận với vấn đề, hội đồng gặp rắc rối với câu hỏi làm thế nào vị TGĐ lại không chú ý tới thông tin nhầm lẫn trong tiểu sử lâu tới thế. Trong tiểu sử, Thompson viết mình sở hữu bằng khoa học máy tính và kế toán. Tuy nhiên, Daniel Loeb – quản lí và nhà sáng lập quỹ đầu tư Third Point, người nắm giữ 5% cổ phần Yahoo vạch trần sự thật Thompson chỉ có bằng kế toán và đưa mọi chuyện ra ánh sáng.

Tiểu sử “nhầm lẫn” của Thompson còn được ghi nhận trong nhiều công ty khác, trong đó có cả PayPal của eBay, nơi ông làm Chủ tịch trước khi chuyển qua Yahoo.

Hôm thứ Hai vừa qua, Third Point yêu cầu công ty công khai mọi giấy tờ và sổ sách liên quan tới quá trình tuyển dụng Thompson để điều tra và sao lưu. Công ty gia hạn cho Yahoo vào tối thứ Hai phải hành động theo yêu cầu của mình, thậm chí còn đe dọa hành động pháp lí nếu không sa thải Thompson. Yêu cầu của Third Point dựa trên một chương của Luật doanh nghiệp Delaware, cho phép bất cứ cổ đông nào có thể điều tra một số sổ sách và giấy tờ nhất định. Việc phát hiện sai sót của Third Point càng củng cố sức nặng cho yêu cầu của mình.

Những rắc rối xảy đến với Yahoo trong khi công ty cố gắng chuyển mình dưới triều Thompson, người vừa nhậm chức TGĐ hồi tháng 1 năm nay.

Trong email gửi tới nhân viên mới đây, Thompson xin lỗi toàn bộ nhân viên vì những phiền toái do vấn đề bằng cấp. Tuy nhiên, dư luận lại tiếp tục la ó về đạo đức và lòng trung thực của Thompson khi ông không hề đưa ra lời giải thích tại sao lỗi lầm lại xảy ra hay trực tiếp xin lỗi vì lỗi lầm của mình.

Theo những người hiểu biết với vấn đề, Patti Hart – TGĐ hãng sản xuất game International Game Technology, người khởi xướng cuộc tìm kiếm TGĐ cho Yahoo năm ngoái và là người giới thiệu Thompson cùng Chủ tịch Yahoo – Roy Bostock có liên đới trong vụ việc và sẽ bị điều tra. Bostock “chịu trách nhiệm sau cùng” khi lựa chọn TGĐ.

Rất nhiều chi tiết liên quan tới việc tuyển dụng Thompson chưa được công bố. Trao đổi với đồng nghiệp, Thompson cho biết ông nhận đề nghị trực tiếp từ hội đồng về vị trí TGĐ. Tuy vậy, một số thành viên ban quản trị không hề biết ông được phỏng vấn cho vị trí này và chỉ biết về danh tính Thompson vài giờ ngay trước khi cuộc bầu chọn TGĐ diễn ra.

Theo WSJ, AllthingsD, Guardian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>