(+84) 463.28.7979

CES và những điều có thể bạn chưa biết


Giới công nghệ và truyền thông đang “sôi” cùng CES 2011. Trong lúc chờ đợi các “ông lớn” tranh đua và giới thiệu những sản phẩm, công nghệ mới nhất, hãy cùng ITnews.com.vn điểm qua những thông tin liên quan đến CES mà có thể bạn chưa biết.

CES (Consumer Electronics Show) là triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, được diễn ra vào tháng 1 hàng năm tại Trung tâm hội nghị Las Vegas, bang Nevada, Mỹ.

CES là sự kiện được giới công nghệ trông đợi, vì đây là dịp mà các “ông lớn” tập trung và giới thiệu những sản phẩm và công nghệ mới nhất. Diễn ra vào tháng 1, nên nhiều người xem CES như là sự kiện để định hình xu thế công nghệ của năm đó.

CES lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1967 tại New York, chỉ với hơn 100 sản phẩm tham dự. Chủ tịch Motorola, Bob Galvin là người đã tuyên bố khai mạc sự kiện.

Từ 1978 dến 1994, CES được tổ chức 2 lần trong năm: lần đầu vào tháng 1, tại Las Vegas, với tên gọi Winter CES (CES mùa đông) và một lần vào tháng 6 tại Chicago, với tên gọi Summer CES (CES mùa hè).

Đến năm 1995, CES mùa đông tổ chức vào tháng 1 vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm, trong khi CES mùa hè tại Chicago ngày càng mất đi danh tiếng. Do vậy, cuối cùng các nhà tổ chức đã hủy bỏ sự kiện vào mùa hè và chỉ giữ lại sự kiện mùa đông.

CES 1998 là triển lãm có thời gian lâu nhất, diễn ra trong hơn 18 ngày.

Những mốc sự kiện đáng chú ý của CES:
– CES 1970: lần đầu tiên ra mắt đầu chơi băng video.

– CES 1981: Sony lần đầu tiên giới thiệu camcoder (máy quay video kèm bộ phận ghi hình, cho phép xem lại nội dung đã quay) và máy chơi đĩa CD.

– CES 1995, Philips, Sony, Toshiba và Time Warner đồng thời công bố chuẩn đĩa DVD sau khi cùng hợp tác để phát triển.

– Tại CES 1998, video chuẩn HDTV được giới thiệu.

– Sony lại một lần nữa làm giới công nghệ ngỡ ngàng khi giới thiệu đĩa Blu-ray tại CES 2004.

– CES 2005 diễn ra từ ngày 6 đến 9/1. Sự kiện đã bắt đầu với một sự cố khá oái oăm. Trong khi đang diễn thuyết và giới thiệu về Windows Media Center, Bill Gates (khi đó là chủ tịch của Microsoft) đã gặp phải lỗi màn hình xanh “chết chóc” (Blue Death Screen) trên máy tính minh họa. Điều này khiến người xem không  thể nhịn cười.

Tại triển lãm, Samsung đã trình diễn TV plasma lớn nhất giới với kích cỡ 102-inch (2,6 m).

– CES 2006 diễn ra từ ngày 5 đến 8/1. Triễn lãm có hơn 150 ngàn người tham dự, với tổng diện tích sử dụng cho triển lãm lên đến 1,67 triệu mét vuông. Đây là lần diễn ra triển lãm điện tử lớn nhất trên thế giới.

Tại CES 2006, Microsoft đã giới thiệu Windows Vista tại CES 2006. Tuy nhiên, nổi bật nhất là “cuộc chiến“ về chuẩn đĩa dung lượng lớn giữa Philips (đĩa HD DVD) và Sony (đĩa Blu-ray). Triển lãm cũng là lần đầu tiên một bộ phim chuẩn HD và đầu chơi đĩa HD được giới thiệu.

– CES 2008 được diễn ra từ ngày 7 đến 10/1, với 141.150 người tham dự. Tại đây, Bill Gates đã thông báo về quyết định về hưu của mình.

Panasonic cũng đã gây chú ý giới công nghệ bằng việc giới thiệu TV Plasma với kích cỡ 150 inch, cũng như TV Plasma 50 inch có độ dày chỉ 11,6mm.

– CES 2009: Phiên bản thử nghiệm và những thông tin đầu tiên về Windows 7 đã được giới thiệu.

CEO Steve Ballmer giới thiệu Windows 7 Beta tại CES.

Cũng tại đây, TV sử dụng công nghệ OLED và máy chiếu 3D lần đầu tiên được trình diễn.

– CES 2010 diễn ra từ ngày 7-10/1, với hơn 120 ngàn người tham dự.

Nổi bật tại đây là sự kiện Intel giới thiệu Infoscape, máy tính sử dụng vi xử lý core i7, trang bị 2 màn hình cao 3,7 mét, hiển thị 576 khối hình hộp. Khi người xem chạm vào các hình hộp trền màn hình, thông tin mà người dùng quan tâm sẽ hiển thị để họ theo dõi.

Intel Infoscape
– CES năm nay diễn ra từ ngày 6 đến 9/1. Những cuộc họp báo trước thềm CES của các ‘ông lớn’ công nghệ cho thấy CES năm nay là cuộc ganh đua khốc liệt trên mọi lĩnh vực, mà nổi bật trong đó là máy tính bảng và smartphone.
Phạm Thế Quang Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *