(+84) 463.28.7979

Chắc đến 99,9% Google sẽ rời Trung Quốc


Google đã lên kế hoạch chi tiết việc đóng cửa bộ máy tìm kiếm của mình ở Trung Quốc và chắc chắn đến 99,9% là việc này sẽ được thực hiện sớm, tờ thời báo Financial Times tiết lộ.

Google_leave_China

Google có thể sẽ đưa ra quyết định này rất sớm, thời báo Financial Times dẫn lời một nguồn tin thân cận với Google cho biết như vậy. Tuy nhiên, Marsha Wang, người phát ngôn của Google ở Trung Quốc, không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Cách đây một tháng, vào ngày 12/2, Google tuyên bố sẽ dừng lọc kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc sau khi hãng này phát hiện cókẻ đột nhập vào hệ thống của họ và các tài khoản Gmail của những nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc gọi kế hoạch không tuân thủ các quy định kiểm duyệt nội dung của Google là hành động “đối đầu và thiếu trách nhiệm”.

Rời bỏ thị trường Internet lớn nhất thế giới có thể sẽ khiến Google (công ty suy giảm doanh thu 600 triệu USD do suy thoái kinh tế, theo hãng nghiên cứu JPMorgan Chase & Co) phải trả giá đắt.

Trung Quốc là “thị trường không công ty nào có thể bỏ qua, kể cả Google”, JP Gan, giám đốc công ty đầu tư mạo hiểm Qiming trụ sở ở Thượng Hải nói. “Bạn phải tuân thủ các quy định của Trung Quốc nếu muốn làm ăn ở đó”.

Giải pháp cho bất hòa giữa Google với Trung Quốc nằm ở chính công ty này chứ không phải ở phía chính phủ, Li Yizhong, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc nói vậy vào ngày 12/3 vừa qua. “Nếu một công ty vi phạm luật Trung Quốc và thiếu trách nhiệm, đó là điều không mong muốn và cũng có nghĩa là công ty đó không xứng đáng với vị thế toàn cầu của mình”.

Trong trả lời báo chí vào hôm thứ 4 (ngày 10/3), tổng giám đốc Google Eric Schmidt cho biết ông hy vọng công ty này sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng với chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy, nhiều nguồn tin tin cậy cho rằng Google sẽ dừng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm của trang tìm kiếm tiếng Trung Google.cn trong vài tuần tới nhưng công ty này sẽ không rời bỏ hoàn toàn khỏi thị trường Trung Quốc.

Vào tháng 1 vừa qua, Google cho biết hệ thống của họ đã trở thành mục tiêu các cuộc tấn công tinh vi nhằm chiếm đoạt thông tin sở hữu quan trọng cũng như dữ liệu cá nhân của những nhà hoạt động nhân quyền đang sử dụng dịch vụ Gmail. Theo Google, ít nhất có 20 công ty trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và hóa chất cũng bị tấn công vào cùng thời điểm.

Hai hãng phần mềm bảo mật hàng đầu thế giới là Symantec và McAfee cho biết họ đang làm việc với chính phủ Mỹ để điều tra nguồn gốc các cuộc tấn công vào Google và nhiều công ty khác.

Trung Quốc hiện có 384 triệu người dùng Internet tính đến cuối năm ngoái. Theo hãng nghiên cứu thị trường Emarketer, số người dùng Internet ở quốc gia này sẽ tăng lên 840 triệu người, khoảng 61% dân số vào năm 2013.

Theo Ictnews/Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>