(+84) 463.28.7979

“Cha đẻ” chuột máy tính qua đời


Doug Engelbart, người phát minh ra con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới, vừa qua đời ở tuổi 88.

Doug Engelbart

Doug Engelbart và con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Internet

Những năm 1960, Engelbart phát triển công cụ với vỏ bằng gỗ bao quanh hai bánh xe kim loại. Đây được xem là tiền thân của con chuột máy tính được sử dụng rộng rãi hiện nay. Ông cũng từng trình bày nguyên mẫu của email, công cụ xử lí văn bản và gọi điện thoại video tại một viện nghiên cứu California.

Bảo tàng Lịch sử máy tính Mỹ được con gái của Engelbart thông báo qua email. Những năm cuối đời ông sống trong bệnh tật nhưng qua đời bình yên trong khi ngủ vào đêm ngày 2/7.

Doug Engelbart sinh ngày 30/1/1925 tại bang Oregon, Mỹ. Ông học kĩ thuật điện tại Trường Oregon và phục vụ như một kĩ thuật viên radar trong suốt Thế chiến II. Sau đó, ông làm việc tại Naca – tiền thân của Nasa nhưng nhanh chóng rời đi để theo học học vị Tiến sĩ tại Đại học California.

Niềm đam mê đối với máy tính của ông dẫn tới sự ra đời của phòng thí nghiệm riêng, Augmentation Research Center. Phòng thí nghiệm giúp phát triển ARPANet, mạng nghiên cứu chính phủ, trở thành xương sống của mạng Internet và phát triển TCP/IP, một trong những giao thức quan trọng nhất ngày nay.

Những ý tưởng của Engelbart thường đi trước thời đại ông đang sống khi máy tính vẫn có kích thước ngang ngửa một căn phòng và dữ liệu được lưu trong những cỗ máy khổng lồ.

Năm 1968 tại San Francisco, ông lần đầu trình diễn chuột máy tính trước công chúng. Cũng tại đây, ông tổ chức cuộc gọi hội thảo video đầu tiên và giải thích lí thuyết liên kết dạng văn bản, cái có thể hình thành cấu trúc Internet.

Ông không kiếm được nhiều tiền từ con chuột này vì bản quyền của nó hết hạn năm 1987, trước khi thiết bị được sử dụng rộng rãi. Viện nghiên cứu SRI của trường Stanford cấp quyền sử dụng công nghệ cho Apple vào năm 1983 với giá 40.000 USD.

Ít nhất 1 tỉ con chuột máy tính đã được bán đến ngày nay.

Engelbart được trao giải Lemelson-MIT trị giá 500.000 USD năm 1997 và Giải thưởng Công nghệ năm 2000 vì “lập ra nền tảng của điện toán cá nhân”. Từ năm 2005, ông là thành viên của Bảo tàng Lịch sử máy tính Mỹ.

Trước khi qua đời, ông sống với vợ hai và bốn người con.

Theo BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *