(+84) 463.28.7979

Châu Á thúc đẩy hợp tác nền kinh tế băng rộng


Châu Á – Thái Bình Dương đang đi tiên phong trong việc phát triển băng rộng mới nhưng khoảng cách giữa các nước vẫn còn rất chênh lệch đòi hỏi một sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai nói.

Ngày 17/5/2011, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng Liên minh Viễn thông châu Á – Thái Bình Dương (APT) tổ chức Diễn đàn Chính sách và Thể lệ (ARF) với chủ đề “Sáng kiến về chính sách và chiến lược hướng tới nền kinh tế băng rộng”.

Đây là một trong những sự kiện thường niên quan trọng của APT quy tụ sự tham dự của hơn 120 đại biểu là các nhà hoạch định và thực thi chính sách thuộc 22 quốc gia thành viên, 1 quốc gia thành viên liên kết và 18 thành viên không chính thức nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề các bên cùng quan tâm.

Phát biểu mở đầu diễn đàn, ông Toshiyuki Yamada – Tổng thư ký APT đã nhấn mạnh, châu Á – Thái Bình Dương đã có những bước phát triển đáng khích lệ trong lĩnh vực viễn thông, Internet băng rộng tuy nhiên khu vực vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức còn tồn tại trong đó có sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các quốc gia thành viên, nền kinh tế băng rộng đã vươn được tới những vùng nông thôn, khu vực xa xôi hẻo lánh nhưng vẫn còn ở một mức độ khá hạn chế.

Trong diễn văn chào mừng các đại biểu và khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Trần Đức Lai cũng có chung quan điểm với ông Toshiyuki Yamada đồng thời bổ sung thêm rằng, băng rộng và sự hội tụ công nghệ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý viễn thông trên toàn cầu. Sự phát triển mạnh của công nghệ băng rộng trong thời gian gần đây đã góp phần giải quyết có hiệu quả các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, phòng ngừa và giảm thiểu thiên tai dịch bệnh. Song, sự phát triển của băng rộng cũng khiến các nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức mới như phát  triển nguồn lực, về chính sách, thị trường, về tài nguyên viễn thông, về an toàn thông tin…

Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, khu vực châu Á – TBD đang đi tiên phong trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ băng rộng mới như 4G, LTE, WiMax… tuy nhiên giữa các nước trong khu vực vẫn còn sự chênh lệch khá rõ ràng về độ phủ băng rộng và tốc độ phát triển băng rộng.

Toshiyuki Yamada

Ông Toshiyuki Yamada – Tổng thư ký APT: "Châu Á – Thái Bình Dương vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức"

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp viễn thông và CNTT, thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh và tham gia thị trường của mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Một phần của nỗ lực này thể hiện ở việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành một nước mạnh về CNTT-TT”. Phát triển và hoàn thiện hạ tầng viễn thông và CNTT là 1 trong 6 mục tiêu lớn mà Việt Nam cần đạt được từ nay đến năm 2020. Những chủ đề thảo luận tại Diễn đàn lần này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho Việt Nam trong việc cụ thể hóa các chính sách lớn, xây dựng các biện pháp triển khai thiết thực nhằm đạt được mục tiêu về phổ cập hạ tầng và dịch vụ băng rộng trên khắp Việt Nam.

Diễn đàn Chính sách và Thể lệ APT năm nay cũng diễn ra vào đúng Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới (17/5) và chủ đề của năm 2011 là “Nông thôn tươi đẹp hơn với CNTT-TT” (Better life in Rural Communities with ICTs). Nhân dịp này Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp cùng APT tổ chức một phiên tọa đàm đặc biệt với chủ đề trên. Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều đại biểu quốc tế như Tổng thư ký APT, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Singapore và các đại biểu trong nước như Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel.

Diễn đàn sẽ kết thúc vào ngày 19/5/2011.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *