(+84) 463.28.7979

Chiếc iPhone bị mất tại Foxconn đang ở đâu?


Một tuần kể từ khi xảy ra vụ tự tử của một công nhân Foxconn, người ta vẫn chưa trả lời được câu hỏi: số phận của chiếc điện thoại bị mất giờ ra sao?

iphone-foxconn

Sun Danyong, 25 tuổi, nhân viên bộ phận thiết bị viễn thông của Hãng sản xuất và gia công thiết bị điện tử Foxconn, Thẩm Quyến đã đã nhảy lầu tự tử sau khi đánh mất 1 trong số những mẫu thử của chiếc iPhone thế hệ thứ 4 mà Apple đang nghiên cứu. Ngày 9/7, Sun được giao nhiệm vụ chuyển 16 mẫu thử của iPhone thế hệ tiếp theo từ một dây chuyền lắp ráp về văn phòng của hãng, vài ngày sau Sun mới phát hiện đã thiếu mất một mẫu.

Theo các chuyên gia an ninh, rất có thể chiếc điện thoại bị mất tích đã lọt vào tay của những tay sản xuất hàng giả có tiếng ở Thẩm Quyến. Dane Chamorro, Giám đốc tư vấn công ty Control Risks (có trụ sở ở Luân Đon, Anh) cho biết, hiện tượng hàng giả, hàng nhái xuất hiện khá nhiều trong ngành công nghệ và điện tử. Những kẻ sản xuất lậu không nhất thiết phải ăn cắp mẫu thật, chỉ cần nhân viên tuồn ra ngoài một ngày là họ có thể tạo ra những sản phẩm y như thật.

Trong một bài phỏng vấn gần đây trên New York Times, Giám đốc Foxconn tại Trung Quốc cho biết, trước đó Sun đã làm mất sản phẩm mẫu vài lần. iPhone của Apple không phải là nạn nhân duy nhất của nạn hàng giả tại đây, các sản phẩm nhái của Samsung, Nokia và Motorola cũng xuất hiện nhan nhản trên thị trường Trung Quốc.

Đây không phải là vấn nạn mới nhưng cách thức của những tay sản xuất hàng giả đã có nhiều thay đổi. Theo Hiệp Hội bảo vệ biên giới và khách hàng Hoa Kỳ, 81% số hàng giả xuất hiện trên thị trường Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc. Tổng giá trị số hàng hóa giả này đã tăng lên 40% (năm 2008) lên tới 221,7 triệu USD.

Theo giám đốc Công ty đánh giá rủi ro toàn cầu FTI chi nhánh Hồng Kông Steve Vickers, Trung Quốc là nơi nguy hiểm nhất nếu các công ty nước ngoài không muốn công nghệ hàng đầu của mình bị sao chép.

Tại Trung tâm thương mại Golconda Cyber Plaza, Thẩm Quyến, hàng trăm gian hàng bày bán vô số điện thoại di động hàng thật xen lẫn hàng nhái như Nokia, Samsung và gần đây có thêm cả iPhone. Một chiếc iPhone giả được bán với giá 63 USD, rẻ hơn 9 lần so với một chiếc điện thoại iPhone “xịn” được bán tại Hồng Kông.

Chỉ tay vào một chiếc điện thoại iPhone giả bày trong tủ kính, Li Jinhui, một nhân viên bán hàng tại Guanhui Communication (Thẩm Quyến) nhận xét, chất lượng của iPhone rất tốt và “nồi đồng cối đá”, tuy nhiên giá của sản phẩm quá đắt nên nhiều người đã mua điện thoại giả.

Hàng nhái cũng có vài loại, một số công ty công khai bán điện thoại giả trên thị trường còn một số nhà phân phối cho các công ty chính hãng thì bán điện thoại thật nhưng bày thêm cả hàng giả bên cạnh. Điều này chứng tỏ các mẫu thiết kế đã bị đánh cắp trước khi sản phẩm thật ra đời. Đây chính là một thực trạng nguy hiểm bởi những tay buôn hàng giả đã ngầm phá hoại mọi nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh sản phẩm mới trước khi tung ta thị trường.

Những tay trộm mẫu thiết kế cũng trở nên điêu luyện hơn khi biết khai thác điểm yếu trong khâu bảo mật của các công ty. Theo phó giám đốc điều hành công ty bảo mật Kroll-Nicholas Blank, khâu an ninh tại các nhà máy Trung Quốc khá lỏng lẻo, bảo vệ chỉ đứng kiểm tra thẻ ra vào của các nhân viên. Thật không may, hầu hết các phi vụ đánh cắp sản phẩm sở hữu trí tuệ đều do nhân viên và những người được phép đi lại trong các bộ phận tại nhà máy.

Tại những nhà máy có hệ thống an ninh nghiên ngặt hơn, việc đánh cắp sản phẩm mẫu vẫn được thực hiện bởi những nhân viên trực tiếp quản lý sản phẩm mẫu.

Ông Chamorro cho biết, nếu muốn biết mẫu thiết kế tiếp theo của công ty là gì, bạn chỉ cần hối lội với bộ phận sản xuất, những người trực tiếp giữ mẫu thử.

Hệ thống luật pháp tại Trung Quốc cũng chẳng thể làm gì trước vấn nạn này, dường như luật sở hữu trí tuệ không có tác dụng tại đây. Theo báo cáo của Liên hiệp chống hàng giả quốc tế, các quốc gia thuộc liên hiệp phải yêu cầu lực lượng cảnh sát cùng tham gia chống lại nạn hàng giả. Tuy nhiên, một luật sư tại Hồng Kông giấu tên nhận xét, giới cảnh sát ngày càng trở nên sa đọa, chính phủ đã yêu cầu các lực lượng hành pháp tại địa phương không tham gia công việc chống phá hàng giả bởi những hệ lụy liên quan đến việc làm và ổn định xã hội.

Thậm chí trên website của chính phủ Trung Quốc cũng đã xuất hiện những bài viết với nội dung yêu cầu cơ quan chức năng không tham gia vào việc bắt hàng giả. Nguy hiểm hơn, họ được yêu cầu không xử phạt những trường hợp liên quan đến an toàn thực phẩm.

Foxconn đã bị rất nhiều nhóm bảo vệ quyền lao động chỉ trích sau vụ việc trên. Nhưng khi phỏng vấn 7 nhân viên tại Foxconn, họ đã nhận xét rằng Foxconn có môi trường làm việc tốt hơn các công ty khác, và khẳng định sẽ không có ý định lừa đảo tại đây.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>