(+84) 463.28.7979

Chỉ 18 bằng sở hữu trí tuệ từ Motorola có ích cho Google ?


Hệ điều hành Android của Google gần đây liên tục bị các đối thủ nặng ký như Microsoft, Apple… tấn công về mặt pháp lý với cáo buộc nền tảng này đã vi phạm những bằng sở hữu trí tuệ của họ. Vì vậy, sau thương vụ 12 tỉ USD để mua lại mảng di động của Motorola, nhiều người cho rằng Google sẽ có thêm sức mạnh để có thể đáp trả lại những đợt tấn công trên nhờ vào 17.000 bằng sáng chế đã được công nhận cùng hơn 7.500 bằng đang chờ duyệt từ hãng điện thoại di động này. Thế nhưng, theo nhận định của David Mixon – một luật sư chuyên phụ trách các vụ kiện về mặt bản quyền – thì chỉ 18 bằng trong số đó được xem là có ích giúp Google phòng thủ cho hệ điều hành Android.

GoogleVị luật sư cho rằng, Motorola chỉ sở hữu 18 bằng sáng chế mang tính thiết yếu trong lĩnh vực điện thoại di động, bao gồm một số công nghệ liên quan đến thiết kế anten, truyền nhận thư điện tử, dịch vụ định vị, quản lý ứng dụng phần mềm, sóng 3G wireless và cảm ứng. “Để đối mặt tốt với những kiện tụng về bản quyền, bạn cần phải xem xét và đánh giá kĩ lưỡng những gì mà mình đang sở hữu, không được chùn bước và phải tung ra hết những bằng sáng chế tối ưu nhất của mình”, trích từ cuộc phỏng vấn với Mixon. Nhưng với 12 ti Mỹ kim cho 18 bằng phát minh, quả là một cái giá không nhỏ.

Nhìn chung, Motorola là một hãng đã tồn tại lâu đời trong ngành công nghiệp điện thoại di động với một kho sở hữu trí tuệ rất ấn tượng. Tuy nhiên, nếu những thông tin nói trên là đúng cộng thêm thất bại trong thương vụ đấu thầu Nortel, khiến hơn 6.500 bằng sáng chế về công nghệ không dây rơi vào tay của Microsoft và Apple, Google chỉ mới có thêm chưa tới 1.000 bằng hữu ích tính từ đầu năm nay cho cuộc chiến bản quyền này.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>