(+84) 463.28.7979

Chi phí sản xuất Nexus 7 vào khoảng 184 USD


Chiếc máy tính bảng Nexus 7 đang được Google bán trực tuyến với giá từ 199 USD cho phiên bản thấp nhất. Từ khi máy được giới thiệu, nhiều người đã đặt câu hỏi: Google mất bao nhiêu tiền sản xuất cho mỗi chiếc Nexus 7 để có được mức giá cạnh tranh như thế? Theo tính toán mới đây của trang TechInsights, mỗi chiếc Nexus 7 có giá thành sản xuất 184 USD cho phiên bản bộ nhớ trong 8GB.

Nexus-7

TechInsights không đưa ra bảng liệt kê chi tiết chi phí của các bộ phận cấu thành nên Nexus 7. Mặc dù vậy, mức giá tổng 184 USD cũng là đủ để chúng ta đem ra so sánh với giá bán 199 USD (phiên bản 8GB) hiện nay. Nếu chỉ đơn thuần so sánh giá thành sản xuất và giá bán, Google và ASUS lời khoảng 15 USD trên mỗi máy bán ra. Xét theo khía cạnh này, tuyên bố “bán giá vốn” mà Google đưa ra khi giới thiệu Nexus 7 có vẻ như không được chính xác cho lắm.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng để sản xuất và bán ra một sản phẩm, ngoài chi phí sản xuất thì bạn còn phải tốn thêm kha khá các khoản chi phí phi sản xuất như R&D, vận chuyển tồn kho và quảng cáo tiếp thị. Nếu gộp cả những chi phí này vào thì con số 15 USD chênh lệch kia chắc sẽ không còn lại là bao. Lợi nhuận từ phần cứng (nếu có), sẽ chỉ có thể đến từ phiên bản 16GB, đang được bán với giá 249 USD trong khi chi phí để thêm 8GB bộ nhớ trong chỉ vào khoảng dưới 10 USD/máy. Điều đó giúp cho khoản chênh lệnh giữa giá thành và giá bán của phiên bản 16GB sẽ vào khoảng 50 – 55 USD/máy.

Tương tự như Kindle Fire của Amazon, mục đích chính của Google với Nexus 7 không phải là thu lời từ việc bán phần cứng. Chiếc máy tính bảng chỉ đơn thuần đóng vai trò là nền tảng để Google kiếm tiền trên nó. Kinh doanh các loại hình nội dung số như báo/tạp chí, sách, phim ảnh, âm nhạc và trò chơi mới chính là nguồn lợi nhuận chính của Google đối với hệ điều hành Android nói chung và dòng Nexus nói riêng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *