(+84) 463.28.7979

Chia sẻ dữ liệu media giữa hệ điều hành iOS và điện thoại Android với Plex


Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn dịch vụ lưu trữ và chia sẻ media Plex – có thể hoạt động tốt trên 2 nền tảng hệ điều hành phổ biến hiện nay, iOSAndroid.

plexmedia

Tìm hiểu về Plex Media Server:

plexmedia

Thực chất, Plex Media Server là 1 ứng dụng dựa trên XBMC, chủ yếu hoạt động trên Mac OS X. Về cơ chế hoạt động, có thể được chia ra làm 2 phần chính: ứng dụng server chạy trên nền tảng Desktop và client dành cho các thiết bị di động. Plex đã “tồn tại” trên thị trường đã khá lâu, và đến nay đã có đầy đủ phiên bản dành cho các hệ điều hành khác nhau, cụ thể là Windows và Linux (đang trong giai đoạn beta). Nhưng trong đó, bản Mac OS X có đầy đủ chức năng nhất, hỗ trợ nhiều định dạng media khác nhau như ảnh, video, audio… và 1 số plug – in hỗ trợ khác như Netflix, Hulu. Phiên bản hoạt động trên Windows cũng đã được cải tiến khá nhiều, nhưng vẫn chưa thể hỗ trợ Flash, Silverlight, Netflix hoặc Hulu… phần giao diện quản lý chưa được “chăm chút” kỹ lưỡng, tốc độ hoạt động còn gặp trục trặc, nhưng tính năng mã hóa và chia sẻ giữa iOS và Android hoàn toàn ổn định. Để bắt đầu, các bạn hãy tải ứng dụng phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng qua đường dẫn bên dưới:

Mac OS X

Windows

Linux (Beta)

Quá trình cài đặt chương trình trên Windows và Mac OS X tương đối đơn giản, còn với Linux thì các bạn nên tham khảo thêm tại đâyđây. Tiếp theo là ứng dụng client dành cho iOS và Android – yêu cầu trả phí:

iTunes App Store

Android Market

Phần mềm dành cho server hoàn toàn miễn phí, nhưng với ứng dụng dành cho client, các bạn nên mua bản quyền với mức giá 4,99$.

Thiết lập và tùy chỉnh Plex:

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, hãy đảm bảo rằng Plex Media Server. Cụ thể, các bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của chương trình phía dưới khay hệ thống, mở trình duyệt và gõ địa chỉ sau:

http://localhost:32400/manage

plexmedia

Tại đây, các bạn chọn phần Preferences ở phía trên góc phải:

plexmedia

Việc trước tiên cần làm ở đây là đặt tên cho server, sau đó, bạn có thể cân nhắc và quyết định đến việc phân tích các dữ liệu gửi và nhận từ Plex hay không, nhấn nút Security để tiếp tục. Trong trường hợp nếu bạn muốn server yêu cầu thông tin xác của người sử dụng, hãy đánh dấu vào ô Enable Secure Access, thay đổi tên đăng nhập từ Administrator theo ý muốn, thiết lập mật khẩu. Trong lần khởi động tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy màn hình đăng nhập như sau:

plexmediaMặt khác, nếu muốn truy cập Plex từ các thiết bị di động hoặc giao tiếp ngoài thì phải chuyển giá trị port về 32400 trong mục thiết lập của route.

Đồng bộ dữ liệu media:

Có thể nói trong quá trình tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu để xác định thông tin metadata phù hợp, Plex tỏ ra hơi “nặng nề”. Do vậy, người dùng cần tùy chỉnh và thay đổi 1 chút trong khâu thiết lập, cụ thể là cấu trúc thư mục và đường dẫn. Các bạn cần tham khảo thêm 1 số thông tin tại đây. Ví dụ, nếu bạn muốn kết nối giữa Plex tới 1 chương trình truyền hình nào đó, thì nên chỉ định rõ đường dẫn có dạng như sau:

Z:videotvshowsSamurai ChamplooSeason 1video files……

Quay trở lại trình duyệt, nhấn nút có biểu tượng dấu + ở phía dưới góc trái màn hình điều khiển chính:

plexmedia

Bắt đầu bằng việc “thông báo” với Plex về định dạng media bạn muốn thiết lập, sau đó là trỏ đường dẫn chính xác. Sau khi hoàn tất, tiếp tục nhấn nút có hình dấu + ở bên dưới:

plexmedia

Hoặc nhấn Manual Entry để thực hiện theo cách thủ công:

plexmedia

Trong môi trường Linux, Samba thực hiện chức năng chia sẻ khá đơn giản, còn với Windows thì các bạn hãy chỉ định đường dẫn theo dạng sau:

\ip-address.of.serversharenamefolder

Khi kết thúc, hãy nhấn OK, sau đó là Add Section. Trong cửa sổ bên tay trái của phần giao diện điều khiển trên web, chúng ta sẽ nhìn thấy các mục – Section đã được gán:

plexmedia

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *