(+84) 463.28.7979

Chính phủ quốc đảo Maldives họp dưới đại dương


Thay vì tổ chức họp hành trong các gian phòng lớn thuộc các tòa nhà chính phủ hiện đại, đầy đủ tiện nghi thì vừa qua, chính phủ đảo quốc Maldives dưới sự chủ trì của Thủ tướng Mohamed Nasheed đã có một buổi họp nội bộ có một không hai ngay bên dưới mặt biển ngoai ô thủ đô Male.

Nội dung buổi họp và kết quả của nó chính là bản thông cáo về vấn đề bảo vệ môi trường mà Maldives sẽ mang đến hội nghị về khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc, diễn ra ở Đan Mạch, vào tháng 12 năm nay.

hopdaiduong
Ibrahim Didi – Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Hàng hải Maldives đang ký vào biên bản kêu gọi toàn cầu chú ý đến việc cắt giảm lượng khí thải CO2 đang tàn phá dần môi trường sống của cả con người lẫn sinh thực vật. Ảnh: AP

Trả lời cho báo giới về cuộc họp chính phủ với tổng số 14 thành viên trong điều kiện khá bất thường trên, Thủ tướng Maldives cho biết: họ đang cố gắng cho mọi người thấy là Maldives – quốc gia nằm ở vi trí đầu tàu của thế giới, sẽ hoàn toàn là nơi gánh chịu ảnh hưởng lớn nhất và nhanh nhất của nạn biến đổi khi hậu toàn cầu. Đây không phải là vấn đề của riêng Maldives mà là của cả thế giới. Nếu chúng ta không thể cứu Maldives từ ngày hôm nay, thì có thể chúng ta sẽ không thể cứu cả thế giới về sau bởi vì nó đang gây ra sự mất an ninh cho tất cả các dạng môi trường sống và xã hội một cách nhanh chóng.

Maldives là đảo quốc nhỏ nằm ở phía Đông Nam Sri Lanka, thuộc Ấn Độ Dương. Nơi đây được xem là thiên đường du lịch của thế giới với những vịnh biển trong xanh, bờ cát trắng mịn trải dài theo dọc chiều dài đảo quốc này. Và vào năm 2007, các chuyên gia trong Hội đồng bảo tồn các vấn đề khí hậu toàn cầu của Liên Hiệp Quốc đã thông báo: nếu mực nước biển dâng cao từ 18 tới 59 cm mỗi năm thì tới năm 2100, Maldives sẽ biến mất. Hơn 80% diện tích quốc gia ở Ấn Độ Dương này chỉ cao hơn mực nước biển chưa tới 1 mét.

Theo Tinhte.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>