(+84) 463.28.7979

Chính phủ Anh đã theo dõi thiết bị của các nguyên thủ quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2009


Theo tờ báo Guardian, giới tình báo Anh Quốc đã đột nhập vào thiết bị điện tử của các nguyên thủ quốc gia trong lúc Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại London vào tháng 4 năm 2009. Nguồn cung cấp thông tin trên chính là Edward Snowden, người mới đây đã tiết lộ về vụ việc chính phủ Mỹ theo dõi thông tin từ máy chủ của các công ty Internet lớn. Tài liệu mà Snowden gửi cho tờ Guardian nói rằng Cơ quan liên lạc của Chính phủ Anh (GCHQ) đã theo dõi máy tính cũng như điện thoại của những chính trị gia nước ngoài và họ nhận lệnh trực tiếp từ các quan chức cấp cao thuộc chính quyền của cựu thủ tướng Gordon Brown.

Trụ sở của Cơ quan liên lạc thuộc chính phủ Anh (GCHQ)

Trụ sở của Cơ quan liên lạc thuộc chính phủ Anh (GCHQ)

Mục tiêu của đợt theo dõi của tình báo Anh là nhằm đạt được lợi thế trong quá trình đàm phán với các quốc gia khác, trong đó có Thổ Nhi Kỳ và Nam Phi. GCHQ đã đột nhập vào các máy tính và điện thoại bằng cách thiết lập nhiều quầy cafe Internet giả mạo với phần mềm theo dõi bàn phím (keylogger) và chương trình theo dõi email. Cơ quan này cũng hack các máy BlackBerry của những nguyên thủ quốc gia để xem tin nhắn và giám sát cuộc gọi, chính vì thế mà họ có thể truy cập được email của những người tham dự G20 ngay cả khi chủ nhân của máy chưa hề đọc được. Ngoài ra, phần mềm keylogger đã cung cấp cho GHCQ các tên tài khoản và mật khẩu mà những nguyên thủ nước ngoài sử dụng. Thông tin sau đó sẽ được tổng hợp và chuyển chuyển trực tiếp cho 45 nhà phân tích.

NSA, Cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ, cũng đã hợp tác chia sẻ thông tin với GCHQ trong lúc Hội nghị thượng đỉnh diễn ra. NSA đã có những nỗ lực can thiệp, giải mã cuộc gọi vệ tinh từ London về Moscow do cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev thực hiện trong lúc ông tham dự hội nghị.

Chưa hết, 5 tháng sau hội nghị trên, các bộ trưởng tài chính thuộc khối G20 còn có một cuộc gặp gỡ khác ở London và GCHQ cũng đã can thiệp vào. Guardian nói GCHQ đã cải tiến công nghệ giám sát của họ để có thể tạo ra một bản đồ hoạt động của điện thoại theo thời gian thực. Họ đã chiếu bản đồ này lên một bức tường lớn tại một trong số các văn phòng của cơ quan này.

Tài liệu do Snowden cung cấp ghi rằng những nỗ lực của cơ quan tình báo Anh trong việc thu thập thông tin từ thiết bị của người tham dự hội nghị đã “rất thành công”. Chương trình của GCHQ chỉ được vận hành trong vòng 6 tháng và hiện chưa rõ công nghệ mới hơn nào đã thay thế cho nó. Anh Quốc cũng là nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 để thảo luận về vấn đề của Syria vào ngày hôm nay. Với bài báo của Guardian, nhiều khả năng các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ đặt ra câu hỏi với chính phủ Anh về việc theo dõi trái phép nói trên và liệu hành động tương tự có lặp lại ở hội nghị G8 kì này hay không.

Nguồn: The Guardian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>