(+84) 463.28.7979

Chris Weber giải đáp một số thắc mắc sau thương vụ mua bán giữa Microsoft và Nokia


Sau khi Microsoft thâu tóm mảng dịch vụ và di động của Nokia, số phận của thương hiệu điện thoại Phần Lan vẫn là một ẩn số. Hôm nay, Nokia Conversations đã thực hiện một cuộc hỏi đáp với Chris Weber – phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành mảng kinh doanh và marketing của Nokia và qua đây, chúng ta ít nhiều sẽ hiểu rõ hơn về tương lai của Nokia khi cùng chung mái nhà với gã khổng lồ phần mềm tại Redmond.

Chris_Weber

Nội dung cuộc hỏi đáp:

Nokia Conversations (NC): Chúng tôi đọc trên một số blog thì có ý kiến cho rằng Nokia từ nay sẽ không còn nữa?

Chris Weber (CW): Điều này hoàn toàn sai. Đầu tiên, thỏa thuận của Microsoft nhằm mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia vẫn chưa hoàn toàn được xác nhận cho đến năm sau. Cho đến hiện tại, và có lẽ là 6 tháng nữa thì hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. Điện thoại mới, hoạt động hỗ trợ thiết bị, ứng dụng – tất cả đều được duy trì như cũ. Tôi có thể hứa với bạn rằng chúng tôi đang có trong tay vài thứ rất tuyệt vời.

Thứ 2, những người chịu trách nhiệm thiết kế, chế tạo và hỗ trợ cho điện thoại Nokia sẽ được chuyển sang làm việc cho Microsoft. Họ (Microsoft) rất tôn trọng và khâm phục chuyên môn của chúng tôi, về chất lượng và kĩ thuật trong lĩnh vực di động. Microsoft cũng biết rằng tuyệt nhiên chúng tôi không bao giờ sản xuất một chiếc điện thoại chất lượng chỉ xoàng xoàng hạng 2: phải là tốt nhất hoặc đừng làm.

Thứ 3, Nokia sẽ còn đó. Microsoft không mua toàn bộ công ty, chỉ một phần. Sự kết hợp của các đơn vị kinh doanh khác nhau như hạ tầng mạng, dịch vụ địa điểm và công nghệ tiên tiến sẽ đóng vai trò tái sinh một công ty sinh lợi, tạo ra các phát minh mới và sẽ rất thành công, tôi dám chắc.

NC: Vậy hiện tại điều gì đang thay đổi?

CW: Không có gì cả. Nokia sẽ tiếp tục sản xuất các thiết bị, ứng dụng tuyệt vời kèm với các bản cập nhật mới.

NC: Và trong vòng 6 tháng tới?

CW: Chúng tôi kỳ vọng các smartphone, điện thoại phổ thông, thiết kế công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ và tất cả các nhóm phát triển liên quan đều đang thực hiện cùng một công việc để tạo ra các tiêu chuẩn tương đương nhưng lần này là làm cho Microsoft. Điều này thực sự rất quan trọng: mua lại Nokia chỉ mang ý nghĩa chuyển giao chuyên môn trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo, chất lượng hàng đầu và tuyệt vời nhất.

Làm việc với Microsoft, chúng tôi có thể tăng cường sự nhận thức và sự phát triển của Windows Phone, Asha và điện thoại cơ bản. Chúng tôi có thể dựa trên sự thành công của Lumia để xây dựng một dây chuyền sản phẩm mạnh hơn, nhanh hơn và sáng tạo hơn và một hệ sinh thái hấp dẫn xung quanh nó. Điều này cũng thúc đẩy sự sáng tạo đối với dòng sản phẩm Asha và điện thoại cơ bản với sự hỗ trợ của Microsoft. Qua đó tiếp thêm bước đà cho mục tiêu kết nối hàng tỉ người dùng với Internet trên toàn cầu.

NC: Chúng tôi đang nhận được rất nhiều câu hỏi về chế độ hỗ trợ người dùng đối với điện thoại Nokia mà họ đã mua trước khi có thông báo này …

CW: Không có gì thay đổi. Tất cả các chế độ bảo hành bảo đảm và cam kết đều như cũ. Dĩ nhiên, trong đó bao gồm cả hoạt động hỗ trợ cho nền tảng Symbian đến năm 2016 như đã hứa. Các trung tâm bảo hành Nokia Care, mạng lưới hỗ trợ khách hàng cũng được chuyển giao và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ khách hàng hàng đầu thế giới đến với người dùng thiết bị Nokia hiện tại và trong tương lai.

NC: Vậy thương hiệu Nokia trên điện thoại thì sao? Rất nhiều người dùng quan tâm về điều đó.

CW: Trong điều kiện hiện tại, Microsoft có ý định mua lại quyền sử dụng thương hiệu Nokia trên điện thoại trong vòng 10 năm. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trên cả dòng Asha và điện thoại cơ bản trong thời gian tới.

Đối với smartphone, điều này phức tạp hơn và chúng tôi vẫn đang tìm cách tạo ra một thương hiệu hợp nhất giữa Lumia và các thiết bị chạy Windows khác. Tuy nhiên, vẫn còn rất lâu trước khi quyết định này được thực thi.

NC: Vậy thì tại sao bây giờ người dùng nên mua một chiếc điện thoại Nokia?

CW: Tất cả mọi thứ bạn yêu thích trên thiết bị của Nokia vẫn không thay đổi – thiết kế, độ bền, ứng dụng và hỗ trợ. Tất cả đều còn đó và chúng tôi có kế hoạch duy trì.

Điểm nhấn ở thương vụ lần này là mọi thứ sẽ thậm chí trở nên tốt hơn. Hệ sinh thái Windows Phone sẽ được đầu tư nhiều hơn. Hoạt động hỗ trợ và cập nhật cho vòng đời sản phẩm đã được đảm bảo. Sau đó, nhờ đầu tư, sự sáng tạo và sản phẩm mới sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>