(+84) 463.28.7979

Chrome đang chiếm dần thị phần trình duyệt từ tay Firefox


Firefox đã có một thời gian dài ngự trị thị phần trình duyệt web cho người dùng cao cấp với những tính năng đột phá, khả năng tùy biến và tốc độ truy xuất nhanh. Tuy nhiên thời gian gần đây Chrome với tốc độ vượt trội, nhỏ gọn, cũng có khả năng tùy biến và là một trình duyệt mở đã dần dành lại những người dùng Firefox lâu năm.

Dưới đây là lí do vì sao càng ngày càng có nhiều người bỏ Firefox để sử dụng Chrome:

Tuần trước trang web Lifehacker mở một cuộc bình chọn giữa các độc giả của mình về trình duyệt nào họ đang sử dụng và kết quả thật ngạc nhiên. Trong khi Lifehacker dự kiến số người sử dụng Chrome sẽ tăng so với đợt thăm dò trước (trong cuộc thăm dò trước Firefox chiếm 57% số người thăm dò trong khi Chrome chỉ là 21%), Lifehacker đã không ngờ rằng trong cuộc thăm dò mới này Chrome đã vượt qua mặt Firefox với hơn 10%. Trong 40.000 người tham gia bình chọn, 42% chọn Chrome là trình duyệt mặc định trong khi chỉ 33% dùng Firefox.

Nhiều cải tiến

Chrome từ khi ra mắt đến nay đã tích cực sửa các lỗi và cải tiến trình duyệt của mình khiến cho việc duyệt web dễ dàng hơn bao giờ hết có những lỗi và cải tiến mà chỉ khi Chrome thực hiện người sử dụng mới nhận ra tầm quan trọng của nó và tự hỏi trước đây tại sao cả Firefox và IE không làm như vậy. Chẳng hạn như bạn bạn có thể cài đặt và sử dụng các tiện ích mở rộng (extentions) mà không cần khởi động lại trình duyệt.

Chrome cũng tách biệt các thẻ thành những luồng riêng biệt vì vậy nếu một thẻ trang web nào đó bị lỗi thì chỉ có thẻ đó bị đóng chứ không ảnh hưởng đến các thẻ khác của trình duyệt, và khi tắt một thẻ bằng cách nhấp chuột hai lần trên tiêu đề thẻ thì độ dài các thẻ còn lại trên thanh chứa thẻ sẽ không thay đổi kích cỡ cho đến con trỏ di chuyển ra khỏi thanh chứa các thẻ, điều này rất tiện lợi nếu như so sánh với Firefox khi người dùng đôi khi trỏ nhầm vào thẻ khác khi đóng một thẻ vì các thẻ còn lại thay đổi kích cỡ.

Chrome mang lại nhiều giải pháp sáng tạo mới cho trình duyệt từ góc độ giao diện người dùng như việc kết hợp ô tìm kiếm vào thanh địa chỉ. Chrome đang thực hiện rất tốt sự sáng tạo của mình khiến cho Firefox bắt đầu cảm thấy lo sợ khi để đối thủ dẫn trước, tuy nhiên sắp tới Firefox sẽ tung ra một giao diện quản lí trình duyệt thẻ mới thông minh hơn có tên là Firefox Panorama trong phiên bản Firefox 4. Nhưng sự đổi mới của Firefox thì quá chậm và đôi lúc cũ khi so sánh với Chrome.

Thường xuyên cập nhật

Chrome cũng đưa ra thường xuyên các bản cập nhập hơn. Cụ thể Google đã tăng tốc chu kì phát hành các phiên bản ổn định mỗi sáu tuần một lần. Người dùng có kinh nghiệm hiển nhiên sẽ thích hơn khi thỉnh thoảng trình duyệt mình được cập nhập và có thêm một vài tính năng mới hơn là đợi một thời gian lâu để có một phiên bản nâng cấp với hàng đống chức năng mà họ không thể hiểu và sử dụng hết cùng một lúc như Firefox hay Internet Explorer.

Trải nghiệm của người dùng là tất cả

Mỗi vài tháng Lifehacker cho thử nghiệm các trình duyệt mới nhất và nổi tiếng nhất thông qua các thử nghiệm về hiệu suất và hầu như mỗi lần như vậy Chrome đều đứng đầu. Firefox đã có những bước nhảy vọt về tốc độ trong vài năm qua. Firefox là trình duyệt sử dụng ít bộ nhớ nhất so với các trình duyệt còn lại trong đợt thử nghiệm mới đây. Nhưng Firefox gặp một vấn đề rất lớn là người sử dụng Firefox càng ngày càng nghĩ rằng Firefox đang phát triển chậm hơn.Đồng bộ hóa dữ liệu

Đối với những người sử dụng trình duyệt hàng ngày thì luôn yêu thích những gì có thể đồng bộ hóa, có nghĩa là bạn có thể sử dụng máy tính ở bất cứ đâu thì phần mềm hày giữ liệu trong máy tính đó sẽ được đồng bộ hóa giống như ở nhà bạn. Chrome bắt đầu đưa tính năng đồng bộ hóa vào trình duyệt một năm trước, và vào tháng 6 này nó đã chinh phục được biên giới cuối cùng của chức năng này là đồng bộ hóa cả tiện ích mở rộng (extention).

Firefox cũng sẽ có tính năng đồng bộ hóa trong phiên bản kế tiếp của mình, nhưng sẽ vẫn chưa đồng bộ hóa được các tiện ích mở rộng. Mặc dù hiện nay người dùng có thể đồng bộ hóa tiện ích mở rộng trên Firefox thông qua tiện ích mở rộng Siphon.Ngoài ra còn có những công cụ giúp đồng bộ hóa còn tốt hơn cả Chrome hay Firefox như Xmarks cho đồng bộ hóa các trang được đánh dấu hay LastPass cho đồng bộ hóa mật khẩu. Nhưng Chrome vẫn chiếm ưu thế vì tính năng này được hỗ trợ sẵn trong trình duyệt không cần cài đặt thêm và cực kì nhẹ.

Tích hợp với các dịch vụ của Google

Nếu bạn là một fan lớn của Google như tôi, Chrome có rất nhiều thứ cho bạn. Nó có thể đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu của trình duyệt và đưa tất cả vào tài khoản Google của bạn, nếu bạn sử dụng Gmail, Chrome cho phép bạn kéo thả các tập tin cần tải lên hay tải xuống trong mail, bạn cũng có thể kéo thả hình ảnh vào mail của mình. Nếu bạn sử dụng điện thoại Android, tiện ích mở rộng Chrome to Phone sẽ nhanh chóng bắn các tập tin từ trình duyệt đến điện thoại của bạn.

Khi hệ điều hành Chrome ra đời với phiên bản ổn định, bạn sẽ có khả năng đồng bộ hóa toàn môi trường làm việc, tiện ích cũng như dữ liệu chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google.

Firefox vẫn còn một số lợi thế so với Chrome

Là một nhà phát triển web, tôi vẫn chưa tìm thấy công cụ nào trên Chrome có khả năng như Firebug (tiện ích cho các nhà phát triển web sửa lỗi các ứng dụng web của mình một cách dễ dàng) trên Firefox và mặc dù tôi chưa bào giờ sử dụng tiện ích ngăn quảng cáo trên trình duyệt nhưng theo một số người dùng Chrome thì hiện chưa có tiện ích nào như Adblock Plus như của Firefox. Thêm nữa nếu bạn tải xuống nhiều thứ từ web thì chưa có một tiện ích nào sánh bằng DownThemAll hiện giờ chỉ có trên Firefox.

Ngoài ra tính riêng tư cũng là một yếu điểm của Google Chrome vì ngày nay tất cả ứng dụng và dự liệu đều lưu trên máy tính, bạn sẽ không muốn Google nắm tất cả. Nếu bạn là một người sử dụng nhiều các dịch vụ của Google thì bạn đã bị nắm thông tin về những gì bạn tìm kiếm, email, chat, tài liệu (thông qua Gooogle Doc), lịch làm việc (qua Google Calendar) và nếu ngay cả trình duyệt web bạn cũng sử dụng Chrome thay vì Firefox thì bạn đã bị nắm dữ tất cả thông tin của mình. Mặc dù Google chưa thể hiện những gì có thể làm tổn hại người dùng của mình nhưng nếu dựa vào Google quá nhiều thì sớm muốn điều đó sẽ xảy ra.

Hiện giờ có thể nói Chrome 6 đã vượt qua mặt Firefox 3.6 về tốc độ và tiện ích, chúng ta hãy đợi xem Firefox 4 ra đời trong tương lai không xa có một lần nữa đem lại lợi thế cho Firefox trong khi phiên bản Google Chrome 7 sắp ra đời và IE 9 cũng sẽ ra mắt trong một tương lai gần.

Theo TTO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>