(+84) 463.28.7979

Chuẩn nano-SIM mới chính thức được ETSI thông qua


Trong buổi họp diễn ra ở Osaka, Nhật Bản hôm nay, Viện quy chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) đã công bố chuẩn SIM mới mà họ gọi là dạng thiết kế thứ 4 (4FF) nhỏ hơn micro-SIM hiện nay. Chúng ta biết rằng Apple và Nokia, RIM, Motorola từng tranh luận với nhau để chuẩn nano-SIMcủa họ chiến thắng nhưng công bố được ETSI đưa ra hôm nay không nói họ chọn của bên nào hay kết hợp của cả hai. Theo đó, nano-SIM sẽ nhỏ hơn 40% so với micro-SIM hiện tại, một con số rất đáng kể cho phép các hãng sản xuất dành không gian bên trong máy cho những thành phần khác. Chiều rộng của chuẩn nano-SIM mới là 12,3mm trong khi chiều dài là 8,8mm, mỏng 0,67mm (ngang bằng SIM hiện nay). Thêm nữa, ETSI cũng đảm bảo rằng nano-SIM sẽ tương thích ngược với những thiết kế thẻ SIM hiện tại.

Nano

Cập nhật: ETSI không cho biết họ chọn chuẩn SIM của bên nào nhưng có vẻ như đó là Apple.The Next Web dẫn lời một số nguồn tin cho rằng chuẩn nano-SIM được chọn có thông số giống của Apple. Tinhte.vn sẽ cập nhật khi có thông số chính thức từ ETSI.

Cập nhật 2 (22h35′, 1/6): Nokia tuyên bố sẽ cấp phép mọi bằng sáng chế của họ có liên quan tới chuẩn nano-SIM mới, đồng nghĩa các nhà sản xuất không phải lo lắng khả năng sử dụng nano-SIM mà không được quyền cho phép từ Nokia. Bên cạnh đó, đại diện Nokia tin rằng chuẩn của Apple đã được chọn chứ không phải của RIM-Motorola (Nokia cũng tham gia cùng hai hãng này nhưng hời hợt hơn). Chuẩn của Apple được chọn đồng nghĩa nano-SIM trong tương lai sẽ sử dụng cơ chế khay (như micro-SIM trên iPhone/iPad) thay vì khe cắm thông thường (tương tự thẻ microSD).

Ảnh minh hoạ: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>