(+84) 463.28.7979

Chuẩn video 8K đã được thông qua: 7.680 x 4.320 pixel, 120fps, gam màu rộng hơn


Những người quản trị cấp cao của Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (ITU) trực thuộc Liên Hợp Quốc đã chính thức phê chuẩn bản cấu hình cho chuẩn Ultra High-Definition TV (UHDTV) ra mắt hồi tháng 5 vừa qua. Theo đó, kích thước dài x rộng của hình ảnh 8K phải là 7.680 x 4.320 pixel (khoảng 33 megapixel), một con số do nhà đài NHK đến từ Nhật Bản đề nghị. Mặc dù vậy, ITU không đề cập gì đến độ phân giải 4K (3.840 x 2.160) vốn từng xuất hiện trong bản nháp nói trên và cũng được gọi là UHDTV. Hiện một số thiết bị hỗ trợ 4K/8K đã xuất hiện trên thị trường, còn để nó trở nên phổ biến như Full-HD hiện nay thì phải mất một thời gian nữa.

Bên cạnh đó, bản cấu hình còn quy định rằng tốc độ video (và tốc độ mà thiết bị phát hỗ trợ) theo chuẩn 8K phải từ 120 khung hình/giây trở lên nhằm giảm hiện tượng mờ nhòe gây ra do các đối tượng chuyển động nhanh. Gam màu của hình ảnh 8K cũng phải rộng hơn các chuẩn video hiện tại để mang lại trải nghiệm thực hơn, sống động hơn cho người xem.

Video nói về chuẩn 8K của ITU

 

Theo ITUThe VergeNHK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>