(+84) 463.28.7979

Chuyện trò cùng nhiếp ảnh gia Nick Út


“Nghề của tôi không có nghỉ hưu, tôi sẽ chụp cho đến khi còn có thể cầm máy”, Nick Út cười và tâm sự.

Hủy một chuyến đi sáng tác ở Trung Quốc để về Việt Nam, cùng với lớp học nhiếp ảnh của trường đại học Brooks Institute (Mỹ) tham dự cuộc họp mặt với những bạn yêu nhiếp ảnh của diễn đàn Photo.vn, Yeunhiepanh.net và Hội nhiếp ảnh quận 1, TP HCM tổ chức tại TP HCM hôm qua, Nick Út đã nói về chuyện nghề, chuyện ảnh thật chân thành.

Nhiếp ảnh gia Nick Út trong buổi chuyện trò với các bạn yêu nhiếp ảnh tại TP HCM. Ảnh: Quang Tuấn.
Nhiếp ảnh gia Nick Út trong buổi chuyện trò với các bạn yêu nhiếp ảnh tại TP HCM. Ảnh: Quang Tuấn.

“Nhiếp ảnh là khoảnh khắc, điều này đúng không chỉ với nhiếp ảnh báo chí, vì thế tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng để có thể tác nghiệp mọi lúc mọi nơi. Trên xe lúc di chuyển, trên tầng thượng của khách sạn đang ở”, ông nói khi được hỏi về điều gì là quan trọng nhất trong nhiếp ảnh.

“Với tôi, một nhiếp ảnh gia báo chí, dụng cụ thiết bị luôn sẵn sàng là điều kiện quan trọng nhất. Vào thời điểm chụp tấm ảnh nổi tiếng về cô gái bị bom napalm Kim Phúc, rất nhiều đồng nghiệp của tôi đã bị hết phim vào khoảnh khắc ấy. Ngày nay, các bạn đã được hỗ trợ rất nhiều từ những phương tiện kỹ thuật hiện đại để có thể tác nghiệp nhanh chóng, vì thế đừng bao giờ để mình phải hối tiếc khi bỏ qua một khoảnh khắc đáng giá chỉ vì thiếu thốn thiết bị”.

Nick Út tâm sự, chụp ảnh với ông đã trở thành phản xạ. Ông rất ít khi chụp chơi hay chụp cho vui, trừ khi là những tấm ảnh với bạn bè, gia đình. Khi đưa máy lên ngắm, ông luôn quan tâm xem bức ảnh ấy sẽ truyền tải thông điệp gì, sẽ được sử dụng trên báo như thế nào.

Các bạn yêu nhiếp ảnh trong TP HCM đặt câu hỏi cho Nick Út. Ảnh: Quang Tuấn.
Các bạn yêu nhiếp ảnh trong TP HCM đặt câu hỏi cho Nick Út. Ảnh: Quang Tuấn.

Khi nhận được một lời đề nghị chia sẻ về nghề phóng viên chiến trường, Nick Út lặng đi một thoáng. “Phóng viên gặp nhiều nguy hiểm hơn người lính”, ông nói. “Phóng viên chiến trường luôn có mặt ở những điểm nóng nhất của cuộc chiến, chúng tôi cũng mặc đồ lính, cũng xung phong trên tuyến đầu nhưng chúng tôi lại không có vũ khí như họ, chúng tôi chỉ có máy ảnh. Mà máy ảnh thì đôi khi trông còn to hơn cả súng. Rất nhiều bạn đồng nghiệp của tôi đã hy sinh vì đạn bắn nhầm của cả hai phía. Ngay cả bản thân tôi cũng đã từng bị thương ba lần và thoát chết rất nhiều lần”.

Không chỉ ở chiến trường, phóng viên báo chí còn phải thâm nhập nhiều nơi nguy hiểm khác trên thế giới để có thể lưu giữ những bức ảnh chân thực nhất. Để có thể tác nghiệp ở mọi điều kiện, phóng viên báo chí thường được tập huấn sinh tồn trước khi đến điểm nóng. Chẳng hạn như để sẵn sàng chụp cảnh cháy rừng, Nick Út kể, ông đã phải tham dự cuộc huấn luyện kéo dài cả tuần trước đó.

Kinh nghiệm khi tác nghiệp của Nick Út là phải luôn mang theo giấy tờ chứng minh thân phận. Việc chụp ảnh báo chí thường gặp rất nhiều khó khăn ở mọi nơi, mang theo đầy đủ giấy tờ cũng là một cách tự bảo vệ mình khi gặp tình huống xấu.

“Khi chụp ảnh báo chí, bạn không có quyền chỉnh sửa tấm ảnh đó để đảm bảo những gì nó truyền tải là chân thực nhất”, ông chia sẻ. “Chỉ thêm một vài đụn khói của đám cháy, thêm vài quả tên lửa được bắn lên, tấm ảnh của bạn sẽ biến thành vô giá trị”. Sự thật luôn là điều đầu tiên mà mỗi nhiếp ảnh gia báo chí phải tôn trọng. Tòa soạn có thể biến bức ảnh thành đen trắng hoặc cắt cúp như thế nào đó để đăng tải, nhưng các phóng viên không được phép sử dụng công cụ đồ họa để thao tác trên tấm ảnh.

Nick Út chia sẻ kinh nghiệm ảnh. Ảnh: Quang Tuấn.
Nick Út chia sẻ kinh nghiệm ảnh. Ảnh: Quang Tuấn.

Nick Út chụp rất nhiều ảnh chiến trường, nhưng bên cạnh đó ông cũng có một gia tài nhiếp ảnh đồ sộ về cảnh sinh hoạt đời thường, về những mảnh đời hay những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống. Hành trình về Việt Nam lần này của ông là để thực hiện một dự án nhiếp ảnh về chất độc màu da cam cùng với các bạn trẻ trường đại học Brooks Institute (Mỹ).

“Nghề của tôi không có nghỉ hưu, tôi sẽ chụp cho đến khi còn có thể cầm máy. Tôi muốn giới thiệu những tấm ảnh về đất nước Việt Nam đi khắp thế giới”, ông nở nụ cười thật tươi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *