(+84) 463.28.7979

Chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh Ray Dolby qua đời ở tuổi 80


Sau sự ra đi của hai tượng đài trong lĩnh vực âm thanh là giáo sư Fritz Sennheiser năm 2010 vàAmar Bose tháng 7 vừa rồi thì người sáng lập ra Dolby Laboratories là Ray Dolby cũng qua đờimới đây ở tuổi 80. Dolby cùng với Sennheiser hay Bose đều là những cái tên lớn trong lĩnh vực âm thanh, thành quả mà Ray Dolby để lại cho nhân loại cũng là rất lớn. Ông thành lập Dolby Laboratories năm 1965 nghiên cứu về âm thanh, ông được biết tới nhiều qua phát minh hệ thống giảm tiếng ồn Dolby. Các rạp chiếu phim ngày nay cũng sử dụng công nghệ âm thanh Dolby cung cấp như Dolby 3D hay mới nhất là Dolby Atmos. Vĩnh biệt Ray Dolby!

raydolby2013

Ray Dolby sinh ngày 18 tháng 1 năm 1933, là một kỹ sư, nhà sáng chế người Mỹ vốn nổi tiếng với nhiều phát minh trong lĩnh vực âm thanh. Ông phát minh ra công nghệ chống ồn Dolby NR, đồng sáng chế ra máy ghi hình VTR (Video Tape Recorder) khi còn làm ở Ampex. Dolby Laboratories do ông sáng lập ra là nơi để lại nhiều thành quả về âm thanh cho nhân loại, nổi bật trong số đó là Dolby NR. Để giảm tiếng ồn, hệ thống của Dolby tăng âm lượng âm thanh tần số cao trong khi ghi âm và giảm loại âm này khi phát lại. Việc giảm âm lượng của âm thanh tần số cao làm giảm những tiếng ồn tai người có thể nghe được.

Ngoài ra, Dolby Laboratories còn phát hành công nghệ Dolby Stereo cho rạp chiếu phim tạo ra hiệu ứng âm thanh độc đáo. Sau đó vào năm 1990, Dolby cho ra đời thêm công nghệ Dolby Surround và sau đó là Pro Logic với 4 kênh âm thanh: hai kênh trái phải cho nhạc, 1 kênh trung tâm cho lời thoại và 1 kênh surround cho hiệu ứng âm thanh khác. Dolby Digital 5.1 bao gồm 2 kênh trái phải, 1 kênh trung tâm, 2 kênh surround và 1 kênh khác cho âm trầm (Subwoofer).

Nguồn: DolbyWikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *