(+84) 463.28.7979

Cisco dự báo dữ liệu di động sẽ bùng nổ


Nếu các mạng di động cho rằng họ đang bị ngập lụt dữ liệu từ iPhone, có thể họ chưa thấy hết tiềm năng phát triển của dữ liệu di động, theo khảo sát mới của Cisco.

Cisco-mobile

Hãng sản xuất định tuyến và chuyển mạch Cisco hôm qua, ngày 9/2, đã công bố kết quả khảo sát dự báo dữ liệu di động trên toàn cầu từ năm 2009 đến năm 2014.

Cisco dự báo lưu lượng dữ liệu di động trên toàn cầu sẽ đạt 3,6 exabyte (1 exabyte = 1 tỷ GB) mỗi tháng vào năm 2014, tức tăng gấp khoảng 39 lần so với tổng lưu lượng dữ liệu di động của năm 2009.

Các nhà nghiên cứu của Cisco tin rằng lưu lượng dữ liệu truyền qua các mạng di động trên toàn cầu vào năm 2014 sẽ tương đương với khoảng 1 tỷ đĩa DVD hoặc gấp 133 lần tất cả dữ liệu truyền qua các mạng di động kể từ khi mạng di động đầu tiên ra mắt vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước đến nay.

Hiện nay, mỗi kết nối băng rộng di động tạo ra trung bình khoảng 1,3 GB lưu lượng dữ liệu/tháng. Con số này tương đương với khoảng 650 file nhạc MP3. Vào năm 2014, mỗi kết nối băng rộng di động sẽ tạo ra khoảng 7GB lưu lượng dữ liệu/tháng, tương đương với 3.500 file nhạc MP3, Cisco cho hay.

Tốc độ tăng của lưu lượng dữ liệu di động hiện cao gấp 2,4 lần so với tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu băng rộng cố định trên toàn cầu.

Điều gì khiến lưu lượng dữ liệu di động tăng nhanh như vậy? Một động lực chính là sự gia tăng thiết bị có khả năng tạo và chia sẻ dữ liệu trên mạng di động. Di động thông minh iPhone của Apple ra mắt năm 2007 đã thúc đẩy sự tăng trưởng dữ liệu di động. Nhưng trong vài năm tới, có làn sóng thiết bị tương tự iPhone sẽ ra mắt thị trường, ví dụ như những thiết bị di động chạy hệ điều hành Android của Google.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu của Cisco ước đoán sẽ có hơn 5 tỷ thiết bị cá nhân kết nối vào các mạng di động.

Doug Webster, giám đốc tiếp thị mảng nhà cung cấp dịch vụ của Cisco cho rằng lưu lượng dữ liệu di động đang tăng nhanh hơn bất cứ dự đoán nào đưa ra 5 năm trước.

“Sự phổ cập mạnh mẽ của di động thông minh, netbook, đầu đọc sách điện tử và máy quay hỗ trợ kết nối không dây cũng như những hệ thống theo dõi trên nền tảng web đang đẩy lượng dữ liệu lên mạng di động với tốc độ tăng chưa từng có”, Doug Webster nói.

Một xu hướng quan trọng khác làm tăng lưu lượng dữ liệu di động là video di động. Các nhà nghiên cứu ước tính lưu lượng video di động sẽ chiếm 66% toàn bộ lưu lượng dữ liệu di động vào năm 2014, tăng 66 lần từ năm 2009 đến năm 2014.

Một số mạng di động đã bắt đầu tăng đầu tư hạ tầng mạng để bắt kịp nhu vầu. Ví dụ, hãng dịch vụ di động AT&T ở Mỹ cho biết lưu lượng dữ liệu của mạng này đã tăng 200% trong năm 2009. Công ty này cũng bị khách hàng chỉ trích nặng nề về chất lượng dịch vụ kém và hiện tượng rớt cuộc gọi hay xảy ra ở những vùng dân cư động như thành phố San Francisco và New York.

AT&T gần đây tuyên bố đang đầu tư thêm 2 tỷ USD trong năm 2010 để nâng cấp hạ tầng mạng nhằm tăng dung lượng, chống nghẽn mạng do sự gia tăng của dữ liệu.

Các mạng di động khác ở Mỹ như Verizon Wireless cũng bắt đầu nâng cấp mạng lên công nghệ không dây thế hệ 4 (4G) và dự kiến sẽ chính thức cung cấp vào cuối năm nay. Mạng di động Clearwire cũng đang mở rộng mạng WiMax 4G.

Theo Ictnews/Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>