(+84) 463.28.7979

Có iPhone, Droid – Ai cần tới Windows Mobile?


Nếu như iPhone chưa thể đặt “dấu chấm hết” cho Windows Mobile ở thị trường hệ điều hành sử dụng cho smartphone, rất có thể Motorola Droid sẽ làm được điều đó.

iPhone Droid Windows Mobile

Màn hình độ phân giải cao Motorola Droid. Ảnh: Cnet

Windows Mobile đã mất đi sự hiện diện vốn đã ít ỏi của nó vào tay đối thủ – điều mà ít ai nghĩ tới ở thời điểm nó ra đời – khi mà Droid và các điện thoại thông minh khác được phát triển trên nền hệ điều hành Android 2.0, đã đẩy vị trí của hệ điều hành này vào tình trạng “báo động đỏ”. Giới truyền thông, lực lượng có vai trò đáng kể trong việc hướng người dùng từ một công nghệ nền tảng này chuyển sang sử dụng công nghệ khác, đã cảm nhận rằng Windows Mobile nay đã bị giáng cấp xuống thấp hơn nhiều so với vị trí mà nó từng sở hữu.

Chúng ta hãy cùng xem truyền thông thế giới đã nói gì, ở thời điểm khởi đầu của thời đại Droid. Một bài viết trên mạng SFGate.com (website của báo San Francisco Chronicle), cũng như nhiều bài bình luận ở các báo khác, đã không ngần ngại dành cho Windows Moblie một viễn cảnh không mấy sáng sủa. “Thật kỳ lạ, Microsoft hiện nay hầu như không còn chỗ đứng và biến mất trong cuộc chiến danh giá này nữa”, tác giả tuyên bố, và ám chỉ tới địa vị ở “chiếu trên” của iPhone và Android.

Còn có những bình luận phũ phàng hơn trên một blog của SeattlePI.com. “Tuy nhiên, Microsoft hầu như rất ít khi được đề cập đến với tư cách là một công ty tham gia thị trường hệ điều hành dành cho điện thoại di động. Tại sao lại như thế? Bởi vì dường như không còn có nhiều người trong thế giới smartphone thực sự muốn chế giễu thêm về Windows Moblie nữa”.

Danh sách những bài báo như thế là khá dài. Thậm chí một bài trên PC World còn đặt câu hỏi: “Liệu có phải Microsoft đã đặt cược lần cuối cùng ở thị trường hệ điều hành sử dụng cho Mobile?” Bài báo này cũng trích dẫn nghiên cứu được Canalys thực hiện, đã chỉ ra rằng thị phần toàn cầu của Windows Mobile trong thị trường smartphone đã giảm từ 13,9% năm 2002 xuống còn 9% trong quý II/2009.

Con số này thậm chí còn thấp hơn nữa, theo các tính toán của công ty dịch vụ quảng cáo AdMob, công ty này đã thu thập các dữ liệu theo hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị di động khi truy cập tới các mẩu quảng cáo trực tuyến. Trong tháng Tám vừa qua, theo AdMob, Windows Moblie chỉ chiếm 4% thị phần của thị trường hệ điều hành cho di động toàn cầu, giảm từ 7% trong tháng Hai.

Có lẽ, Windows đã không có những đồng minh trong thị trường di động. Sự thực là người mua dường như không quan tâm đến Windows trên smartphone. Nói cách khác, trong khi Windows dường như là điều kiện tiên quyết đối với nhiều khách hàng khi họ chọn mua PC, nhưng điều đó lại không lặp lại khi họ mua một chiếc smartphone.

Và tất nhiên, cũng có những sự chia rẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của Microsoft. Các công ty như Toshiba (và smartphone TG01 khá gợi cảm của họ) có lẽ sẽ không thể thành công được nếu chạy trên nền Windows Mobile như là trên nền Android 2.0. Hoặc, chí ít ra, cũng tạo nên được sự chú ý cần thiết.

Tiếp đó, còn có một nhân tố nữa là Intel. Nhà chế tạo vi xử lý số một thế giới này cũng muốn trở thành một đối thủ cạnh tranh nữa trên thị trường smartphone. Nếu hãng này có thể cạnh tranh được với Texas Instruments (là nhà chế tạo chíp sử dụng cho Droid), hay Samsung (iPhone), Qualcomm (BlackBerry), và Marvell, thì Intel chắc chắn sẽ không làm theo phương thức kết hợp theo kiểu “WinTel” đã giành được thành công vang dội đối với thị trường máy tính cá nhân.

Và Intel cũng đang theo đuổi một mục tiêu cấp bách. TI, và tất cả những nhà cung cấp chip chạy trên nền ARM như đã nói ở trên, cũng đang xúc tiến việc đưa ra các thiết kế chip 2 nhân mà có thể đạt tốc độ tới 2GHz (dự kiến sẽ được sử dụng cho các thiết bị di động và giải trí cầm tay thế hệ kế tiếp). Nói cách khác, họ cũng thể hiện tham vọng về tốc độ xử lý trên điện thoại di động, như là Droid, nhưng là ở nơi mà Windows Mobile gần như không có chỗ đứng.

Droid có thể không phải là đối thủ làm lu mờ iPhone, nhưng thay vào đó, nó có thể là “kẻ hủy diệt” đối với Windows Mobile. Microsoft, tất nhiên, sẽ luôn luôn chiếm vị thế không thể đánh bại trong thị trường hệ điều hành dành cho PC, nhưng hãy chờ xem, liệu Android có thể có mặt trong các sản netbook ra mắt trong năm tới hay không? Có lẽ, cuộc chiến đấu đầy khó khăn của Microsoft vấn chưa thực sự bắt đầu.

Theo Ictnews/Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>