(+84) 463.28.7979

Có phải màn hình Nexus One chỉ có độ phân giải 392×653?


Sau khi đọc bài đánh giá Google Nexus One, hẳn bạn sẽ phần nào hiểu được về kết cấu màn hình của Nexus One. Bài viết này sẽ cho bạn thấy 1 sự thật “động trời” hơn, Nexus One không hề có độ phân giải WVGA như Google quảng cáo, độ phân giải thực sự của nó là 392×653! Đây là những điều bạn nên biết về màn hình của máy:

Nexus_One

Hình bên trái là hình ảnh hiển thị trên màn hình Nexus One, bên phải là hình chuẩn

Nếu mới nhìn vào, bạn sẽ có cảm giác màn hình của Nexus One rất đẹp, màu sắc tươi tắn và nịnh mắt. Nhưng khi dùng một thời gian, bạn sẽ thấy “bộ mặt thật” của màn hình này. Không phải là xấu vì nhìn vẫn rất thích mắt nhưng màn hình AMOLED 3,7 inch của N1 bị ám màu nặng, giống một số các màn hình AMOLED khác.

Thường thì mỗi màn hình AMOLED bị ám một màu và đối với N1, nó là màu hồng. Thậm chí ngay cả màu trắng bình thường bạn cũng nhìn ra nó hơi hồng hồng một chút. Người ta thường nói “Xanh xanh đỏ cho em nhỏ nó mừng” nhưng mà N1 đâu có phải là điện thoại cho con nít? Mình đã ngạc nhiên như màn hình này ám màu quá mức và qua tìm hiểu, phát hiện được một sự thật đáng buồn: Màn hình N1 dùng công nghệ chế tạo cho các máy giá rẻ!

Theo kết quả từ sự hợp khác của 2 trang web uy tín về màn hình là DisplayMate và DisplayBlog, màn hình N1 dùng công nghệ PenTile chứ không phải RGB. Mình sẽ nói sơ qua một chút về công nghệ màn hình để bạn có thể hiểu hơn:

Thông thường, mỗi điểm ảnh trên màn hình có thể hiển thị được 3 màu là đỏ, xanh lá và xanh dương (Red, Green, Blue – RGB) rồi từ đó phối hợp với nhau tạo nên các màu sắc khác nhau. Nhưng cấu trúc PinTile lại khác, một điểm ảnh chỉ có thể hiển thị một màu xanh lá và 1 trong 2 màu đỏ hoặc xanh dương. Không chỉ có vậy, hình ảnh trên N1 chỉ là 16 bit màu trong khi các máy khác thường là 18 hoặc 24 bit màu! Công nghệ chế tạo màn hình của N1 chỉ dùng cho các dòng máy giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí.

Không biết ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng màn hình của N1? Công ty quản lý Google, công ty sản xuất HTC hay nhà cung cấp màn hình Samsung? Dù là ai thì cũng thật đáng thất vọng cho khi một chiếc “siêu điện thoại” lại có phần bên trong tệ như vậy. Nhất là khi màn hình được cân chỉnh quá tệ trong quá trình sản xuất dẫn đến tính trạng lệch màu thế này.

Nếu không phải dùng AMOLED mà dùng LCD thì chất lượng của máy sẽ rất tệ, tuy vậy, nhờ vào độ phân giải cao và công nghệ AMOLED mà độ tương phản và sắc nét của máy rất khá. Cũng như các màn hình OLED khác, N1 hơi khó nhin khi ra ngoài nắng. Tổng kết lại, mình chỉ hơi thất vọng khi biết được sự thật bên trong chứ không phàn nàn nhiều về chất lượng máy.
Màn hình của Nexus One cho Samsung chế tạo, công nghệ PenTile là do Nouvoyance phát minh, hiện đang là 1 công ty con của Samsung.

Công nghệ PenTile sử dụng hàng loạt bộ lọc và phương pháp định vị lại từng màu trên pixel để giả lập tiêu chuẩn màu RGB. Cũng chính vì vậy mà nếu bạn bỏ tất cả các bộ lọc này đi, độ phân giải của N1 sẽ trở về đúng với bản chất của nó: 392×653.

Để tính đúng độ phân giải của Nexus One, bạn dùng công thức sau:
(480*800/2*2/3 + 480*800*1/3) / (480*800) = 82%. Sau đó lấy 82% này nhân với lần lượt 480 và 800 thì sẽ ra 392 và 653. Để hiểu tại sao có cách tính này, bạn truy cập vào link này.

Ở mắt người, những rods (nhạy cảm với ánh sáng nhưng mù màu) nhiều gấp 20 lần số cones (nhạy cảm với màu sắc). Chính vì vậy mà chúng ta dễ dàng nhận ra sự thay đổi cường độ/ánh sáng hơn là sự thay đổi về màu. Do đặc điểm đặc biệt của màn hình Nexus One, mắt chúng ta sẽ thấy màu sắc sáng hơn, ưa nhìn hơn trong khi chữ lại bị nhòe.

Trên bất cứ điểm ảnh nào của N1, bạn cũng sẽ thấy màu xanh lá cây và 1 màu khác. Diện tích của màu xanh lá trong 1 điểm ảnh cũng nhỏ bằng 1/2 diện tích màu đỏ hoặc xanh dương di kèm. Cách sắp xếp màu này làm xuất hiện những dải màu sai lệch bao quanh chữ nếu bạn nhìn thật kỹ.

Trong lời bào chữa của mình, CEO Nouvoyance cho biết các dải màu có thẻ được loại bỏ bằng sách chỉnh sửa các driver điều khiển màn hình. Chính vì vậy mà hiện tượng trên Nexus One sẽ không xuất hiện trên các thiết bị khác.

Theo TT/Ars Technica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *