(+84) 463.28.7979

Công cụ Narrator và Magnifier trên Windows 8 sẽ được cải tiến


Microsoft cho biết, trong phiên bản Consumer Preview sắp ra mắt cuối tháng này, hãng sẽ cải tiến tính năng Accessibility trong Windows 8 mà điển hình đó là Narrator và Magnifier. Narrator là công cụ đọc chữ trên màn hình và phát thành tiếng để giúp cho những người có vấn đề về thị lực, nay sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, kiểu giọng nói hơn, phản hồi với các thao tác của người sử dụng nhanh hơn và có thể đọc nhiều hơn những thành phần giao diện so với Narrator trên các bản Windows trước. Trình đọc màn hình nãy cũng được tối ưu hóa cho cảm ứng với tính năng “Exploring”. Khi đó, người dùng sẽ di chuyển ngón tay trên màn hình. Khi di chuyển đến đâu thì Narrator sẽ đọc đến đó. Nếu muốn chọn thì người dùng sẽ chạm bằng hai ngón tay.

Narrator-windows-8

Hãng cho biết rằng Narrotor mới được thiết kế tập trung để giải quyết hai vấn đề lớn mà trước đây người dùng khuyết tặt gặp khó khăn, đó là việc cài đặt, thiết lập cấu hình cho máy tính và duyệt web. Trước đây, Narrator không nói nhiều khi đang mở trang web nhưng bây giờ thì đã khác, vì hiệu suất của phần mềm được cải thiện, cộng với những nâng cấp trong Internet Explorer. Phần mềm đọc sẽ có tùy chọn đọc liên tục cả trang web. Hãng cũng sẽ giúp lập trình viên phát triển ứng dụng của mình có tích hợp những khả năng mới của Narrtor nếu họ muốn.

Về công cụ phóng lớn màn hình (Magnifier), Microsoft cũng đã nâng cấp để dùng tốt hơn với màn hình cảm ứng và giúp người dùng định vị các thành phần trên màn hình một cách dễ dàng hơn. Khi tính năng này được kích hoạt, một khung viền sẽ xuất hiện ở rìa màn hình. Người sử dụng sau đó dùng chuột hoặc ngón tay để trượt dọc theo các khung này để di chuyển, trong khi đó hai dấu cộng, trừ sẽ đóng vai trò phóng to, thu nhỏ (cũng có thể dùng hai ngón tay và thao tác miết để zoom). Một tính năng mới nữa đó là zoom nhanh ra khỏi chế độ phóng to để người dùng biết được mình đang ở đâu trên giao diện của máy.

Công cụ Narrator và Magnifier trên Windows 8 sẽ được cải tiến
Giao diện Narrator mới

Công cụ Narrator và Magnifier trên Windows 8 sẽ được cải tiến
Magnifier với phần khung viền, giúp thao tác dễ dàng hơn

Công cụ Narrator và Magnifier trên Windows 8 sẽ được cải tiến
Zoom ra để biết vị trí đang xem là ở đâu trên màn hình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>