(+84) 463.28.7979

Công nghệ NFC có thể dùng âm thanh thay cho chip


Trong khi công nghệ NFC sẽ dần biến ĐTDĐ thành thiết bị thanh toán, công ty mới khởi nghiệp Naratte giới thiệu một hệ thống có thể làm điều tương tự cho thiết bị cầm tay mà không cần thêm chip.

Hôm thứ Hai 20/6/2011, Naratte đã giới thiệu Zoosh - công nghệ cho phép các điện thoại trao đổi thông tin giao dịch thông qua sóng âm thanh không nghe được. Như với công nghệ truyền thông phạm vi hẹp (NFC), người sử dụng điện thoại sẽ chỉ đặt điện thoại gần thiết bị chấp nhận thanh toán ở các điểm bán hàng (PoS) để nhận phiếu giảm giá hoặc thực hiện mua hàng.

Cách tiếp cận của Naratte có thể cho phép triển khai nhanh hơn, nhưng một số nhà quan sát đã đặt câu hỏi về tiềm năng thị trường và kỹ thuật của nó.

NFC cung cấp truyền thông radio tầm ngắn giữa điện thoại và thiết bị PoS. Người dùng chỉ việc gí điện thoại của họ vào sát thiết bị để thực hiện việc thanh toán. NFC sử dụng chip chuyên dụng, đã được đưa vào một vài điện thoại như Google Nexus S (được nhà mạng Sprint Nextel của Mỹ bán), và dự kiến sẽ có nhiều thiết bị hơn trong tương lai.

Zoosh gồm phần mềm có thể sử dụng loa và micro trong điện thoại để gửi và nhận các tín hiệu âm thanh với thiết bị khác, tương tự như cách những modem thủa ban đầu trao đổi dữ liệu. Hãy xem đoạn video sau để biết cách Zoosh hoạt động.

Với Zoosh, các tín hiệu âm thanh (tone) sẽ được trao đổi qua những khoảng cách ngắn và ở tần số mà thường là con người không nghe được (khoảng 20.000Hz), theo phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật Chad Séguin của Naratte. Âm thanh tai con người nghe được có phạm vi từ 20Hz đến 20.000Hz.

Một điện thoại có thể trao đổi những tone này trực tiếp với PC mà nhà bán lẻ sử dụng. Những thiết bị đầu cuối không có khả năng âm thanh có thể sử dụng kèm một bộ adapter với micro và loa, theo Naratte.

Zoosh cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch giữa 2 ĐTDĐ, bao gồm các giao dịch xã hội như kết nối với nhau trên dịch vụ mạng xã hội, trao đổi thông tin liên hệ (contact information), CEO Brett Paulson của Naratte cho biết. Ngoài ra, các phiếu giảm giá hoặc mã số để mua hàng có thể được gửi đến điện thoại như một file âm thanh thông qua dịch vụ nhắn tin đa phương tiện MMS, Naratte cho biết.

Cho đến nay, Naratte có ít nhất một khách hàng là công ty SparkBase (có trụ sở tại Cleveland) – đang sử dụng Zoosh cho ứng dụng ví di động PayCloud của họ.

Theo PC World VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>