(+84) 463.28.7979

Cuối năm 2009 sẽ có laptop pin chạy 20-40 tiếng


Một công ty mới khởi nghiệp đang nuôi tham vọng sẽ sản xuất máy tính xách tay tiết kiệm pin, giúp người dùng có thể sử dụng liên tục trong 20-40 tiếng mà không cần nạp điện.

Bà Mary Lou Jepsen – nhà phát triển công nghệ màn hình – đang dồn hết sức cùng với công ty mới mở của mình là Pixel Qi để sản xuất những loại màn hình siêu tiết kiệm diện dành cho laptop và ebook.

Bà Jepsen, cựu giám đốc bộ phận màn hình của Intel và cũng là giám đốc công nghệ của dự án One Laptop Per Child (OLPC), dự định sẽ xuất xưởng thế hệ màn hình mới này vào nửa cuối năm tới. Màn hình này cho phép người dùng đọc dưới ánh nắng mặt trời và chất lượng màu sắc của chúng cũng tương đương với HDTV.

Màn hình mới có giá thành rẻ hơn 1/3 và chỉ ngốn 1/10 năng lượng so với màn hình LCD truyền thống.

Pixel Qi dự định sẽ sản xuất toàn bộ laptop bằng công nghệ màn hình này để tiết kiệm pin 1 cách tối đa. Hiện tại, công ty này đang chế tạo một loại giấy điện tử e-paper có thể hiển thị hình ảnh và trình chiếu video.

“Chúng tôi đang làm việc với nhiều hãng máy tính và e-book để sản xuất các loại màn hình kích cỡ khác nhau. Thời lượng pin của những thiết bị dùng màn hình siêu tiết kiệm điện sẽ tăng gấp 5-10 lần so với các thiết bị truyền thống”, bà Jepsen tự tin về công nghệ mới của mình.

Theo Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *