(+84) 463.28.7979

Cuối năm nay Via sẽ trình làng chip Nano lõi kép


Via Technologies khẳng định tiến độ phát triển chip vi xử lý Nano lõi kép vẫn đang theo đúng lộ trình đặt ra và dòng chip này chắc chắn sẽ ra mắt thị trường trong khoảng cuối năm nay.

Ông Richard Brown – Phó chủ tịch phụ trách marketing của Via Technologies – cho biết sở dĩ hãng phải lên tiếng xác nhận lại kế hoạch bởi gần đây đã có những thông tin nhầm lẫn giữa chip Nano lõi kép và chip Nano 3000 gây ra sự hiểu lầm rằng chip Nano không thể ra mắt theo đúng kế hoạch.

Kế hoạch sản xuất chip Nano lõi kép chính thức được Via Technologies công bố hồi tháng 5 vừa qua. Theo đó, chip Nano lõi kép sẽ được sản xuất theo dây chuyền công nghệ 45-nanometer và sẽ ra mắt trong quý IV năm nay.

Nano 3000 không phải là chip lõi kép mà chỉ là một phiên bản khác của chip Nano và được sản xuất trên nền tảng công nghệ sản xuất tiên tiến hơn. Dự kiến dòng chip sẽ ra mắt thị trường trong quý III năm nay.

Dòng chip này được sản xuất theo dây chuyên công nghệ 65-nanometer tương tự như chip Nano 1000 và 2000 Series. Tuy nhiên dây chuyền sản xuất Nano 3000 đã được cải tiến nâng cấp tiên tiến hơn các phiên bản chip Nano trước đó rất nhiều nhằm giúp đạt hiệu quả vận hành cao hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Ngoài ra dự kiến trong tháng 4 tới đây Via cũng sẽ tung ra thị trường phiên bản nâng cấp chipset VX800 mới dành cho dòng chip Nano giúp giảm thiểu mức độ tiêu thụ năng lượng.

Nano là dòng chip được Via thiết kế dành riêng cho các dòng máy tính xách tay siêu di động (ultraportable laptop) với kích thước màn hình khoảng 12-inches đến 13-inches. Ngoài ra hãng này còn có dòng chip tiết kiệm năng lượng C7-M dành riêng cho dòng netbook.

Theo vnmedia/Networkworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *