(+84) 463.28.7979

Cuộc chiến pháp lý giữa Intel và AMD tạm lắng dịu


Để tránh những rắc rối xung quanh vấn đề pháp lý, Intel đã ký kết thỏa thuận riêng với công ty AMD, chấm dứt mọi vụ kiện tụng đang hoặc sẽ được xét xử giữa hai bên. Khi thông tin trên được công bố, giá cổ phiếu của AMD đã tăng 21%, còn các cổ đông Intel nhận tin không vui khi báo cáo chi tiêu quý tư năm nay đội lên gần gấp đôi.

Intel AMD

Theo đó, khoảng tăng trong báo cáo tài chính cuối năm của Intel là do $1,25 tỉ phải trả cho đối thủ truyền kiếp theo như một điều khoản trong bản thỏa thuận, để chấm dứt các cáo buộc của AMD về việc Intel vi phạm bản quyền cũng như bành trướng sự độc quyền tại thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á. Ngoài ra, hai công ty sẽ hợp tác về bản quyền chung trong vòng 5 năm và không buộc tội nhau về những vi phạm đối với các thỏa thuận trước đó. Động thái này của Intel nhằm tránh những thiệt hại lớn hơn từ các phán xét của tòa án khi mà mọi “mũi dùi luật pháp” đều chĩa vào đại gia Mỹ sản xuất đến 80% lượng vi xử lý trong các máy tính cá nhân.

Đơn cử là vụ kiện từ năm 2005 được tổng chưởng lý New York là ông Andrew Cuomo thụ lý khi AMD cáo buộc Intel tận dụng vị thế độc quyền một cách bất hợp pháp. Những hành động sai trái của Intel được AMD viện dẫn ra bao gồm bán linh kiện với giá thấp và mua chuộc các hãng máy tính lớn như HP, Dell, Sony …. để chỉ sử dụng sản phẩm của Intel trong các dòng máy của họ. Thậm chí, AMD còn dẫn lời Michael Capellas, giám đốc điều hành Compaq (nay đã sáp nhập HP), rằng công ty ông từng bị Intel “gợi ý” hãng của ông chỉ sử dụng vi xử lý của Intel nếu không sẽ bị ngừng cung cấp linh kiện cho máy chủ. Ngoài ra, Intel còn bị cáo buộc là gây sức ép lên các nhà phân phối nhỏ lẻ như Office Depot hay Fry … Mới đây, Intel cùng các đối tác phát triển chuẩn USB 3.0 từ chối cung cấp chi tiết kỹ thuật cho AMD và NVIDIA với lý do rằng hãng này có quyền giữ bí mật để đón đầu trong sản xuất thiết bị và chỉ tiết lộ thông tin trong vòng 6 tháng trước khi Intel chính thức bán ra sản phẩm.

Theo TT/BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>