(+84) 463.28.7979

Cuộc xung đột giữa hai người khổng lồ


Chưa rõ Google và Microsoft ai sẽ thắng nhưng chắc chắn cuộc chiến giữa hai đại gia này sẽ làm tăng tốc sáng tạo và là cái ngành IT cần để vượt qua suy thoái.

google-ms

Google đã tấn công trực diện vào Microsoft với hứa hẹn về một hệ điều hành máy vi tính mới.

Tuyên bố dưới dạng một entry khiêm nhường đăng trên blog của Google chiều muộn hôm thứ Ba tuần này (7/7) nhưng nó phát đi điều chắc chắn sẽ là một cuộc cải tổ kịch tính đối với ngành công nghệ thông tin (IT). Với hứa hẹn phát hành một hệ điều hành dành cho máy tính vào thời điểm nào đó trong năm nay, đại gia tìm kiếm trực tuyến này sẽ đánh trực tiếp vào Microsoft – hãng phần mềm lớn nhất thế giới hiện đang thống lĩnh thị trường hệ điều hành máy tính.

Sự chạm trán này chắc chắn sẽ rất quan trọng. Hệ điều hành Windows của Microsoft chiếm đến gần 90% thị phần. Mặc dù sự khống chế thị phần của hãng đã cho thấy các dấu hiệu suy giảm nhưng nó vẫn giữ quyền lực thống lĩnh. Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường đã nhìn thấy một mối đe dọa khổng lồ khi đại gia Internet Google bước vào lãnh địa mới này. TechCrunch, một blog công nghệ hàng đầu thế giới, đã làm rõ Microsoft có thể bị tổn thương như thế nào với hàng tựa “Google thả một quả bom hạt nhân vào Microsoft” cho bài viết về sự kiện Google sẽ tung ra hệ điều hành Chrome OS.

Trên thực tế, nó sẽ còn hơn là một vụ nổ chậm. Trước tiên, hệ điều hành Chrome của Google sẽ chỉ nhắm đến netbook, dòng máy tính xách tay nhỏ, rẻ tiền đang ngày trở nên phổ dụng. Ý tưởng là cung cấp một hệ điều hành rút gọn với giao diện sử dụng đơn giản, khởi động trong vài giây và cho phép người dụng làm việc dễ dàng, an toàn với các ứng dụng trên nền tảng Web như email, mạng xã hội. Đây là lý do tại sao phần mềm này dựa trên phiên bản tương tự của Linux – hệ điều hành nguồn mở nổi tiếng – và đi cùng với trùnh duyệt Chrome mà Google tung ra hồi cuối năm ngoái.

Và phải sẽ mất một thời gian cho hệ điều hành này sẵn sàng cho “giờ cao điểm”. “Chúng ta có nhiều việc phải làm, và chúng ta chắc chắn sẽ cần sự giúp đỡ rất nhiều từ cộng đồng nguồn mở”, Sundar Pichai, giám đốc điều hành Google chịu trách nhiệm về dự án Chrome OS viết trên blog thông báo về sản phẩm mới. Những chiếc netbook đầu tiên chạy Chrome OS sẽ sẵn có cho người tiêu dùng sau nửa đầu năm sau.

Cho đến giờ thì dự định của Google là rõ ràng. Họ có kế hoạch làm cái mà Netscape, nay đã chết, đã cố gắng khi họ tung ra trình duyệt đầu tiên vào giữa những năm 1990: làm cho Windows lỗi thời và chuyển trình duyệt thành một nền tảng máy tính thống lĩnh. Cuối cùng, Chome OS sẽ được sử dụng để chính thức chạy các PC. Tất cả các ứng dụng được viết cho phần mềm này sẽ dựa trên nền tảng web và sẽ hoạt động với các trình duyệt khác tuân theo các tiêu chuẩn web mới nhất (thậm chí những phần mềm này chạy trên Windows). Chrome OS cũng sẽ cho phép người dùng làm việc offline và đồng bộ hóa những thay đổi sau đó.

Microsoft chưa đưa ra phản ứng chính thức nào hết. Song hãng hẳn đã chờ đợi một động thái như vậy. Cú đánh của Google đến khi đại gia phần mềm đang bị tổn thương. Hệ điều hành Windows Vista không phải là một thành công. Sự tấn công của hãng vào lãnh thổ chính của Google – tìm kiếm web và quảng cáo trực tuyến – đã không đem lại điều gì đáng kể. Các nhà chức trách chống độc quyền Liên minh châu Âu cũng vẫn đang theo đuổi Microsoft. Đây là những yếu tố hạn chế khả năng của hãng đáp trả lại Google.

Song vẫn còn quá sớm để loại Microsoft ra. Hãng gần đây đã tung ra công cụ tìm kiếm mới Bing. Bing đã lấy được một số thị phần từ Google. Trong tháng 10, khi Google sẽ tung ra Chrome OS, thì Microsoft sẽ phát hành hệ điều hành được mong đợi Windows 7 – cũng chạy tốt trên netbook. Và hãng cũng đang chi hàng tỷ đô la cho một “đám mây” – mạng lưới các trung tâm dữ liệu khổng lồ toàn cầu -đấu với hạ tầng của Google và cho phép Microsoft cung cấp tất cả các loại ứng dụng trên nền tảng web.

Vậy ai sẽ là người thắng cuộc? Có thể điều này chưa thấy rõ trong tương lai. Hầu bao của của cả hai hãng đơn giản là quá lớn. Và đó lại là một điều tốt: cuộc chiến mang tính sử thi này giữa hai người khổng lồ hứa hẹn thúc đẩy sáng tạo. Và đó là điều mà ngành IT cần để vượt qua thời kỳ suy thoái này.

Theo Ictnews/Economist

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *