(+84) 463.28.7979

Đại chiến chíp xử lý: ARM và Intel thay nhau "tung chưởng"


Những quân bài chiến lược đang được ARM và Intel liên tiếp tung ra để giành chiến thắng trên thị trường vi xử lý vốn dĩ đã vô cùng nóng bỏng.

Cuộc chiến giữa ARM và Intel đã chính thức bắt đầu kể từ khi Microsoft tuyên bố phiên bản tiếp theo của Windows sẽ hỗ trợ nền tảng này. Song không chỉ có vậy, những động thái đến từ cả hai phía đang hứa hẹn những sự cạnh tranh không khoan nhượng và đầy tính bất ngờ.

Dai chien chip xu ly ARM va Intel thay nhau tung chuong
Theo đó, ngay từ cuối tháng 8/2010, ARM đã tuyên bố kế hoạch ra mắt của dòng chip xử lý Cortex A-15, với tên mã Eagle (đại bàng). Nên biết, thế hệ mới nhất của những vi xử lý thuộc đại gia đình ARM mới chỉ hỗ trợ 32bit và 4GB RAM, trong khi đó, con số của Eagle sẽ là 1TB! Nhờ vậy, tính năng ảo hóa dựa trên phần cứng là khả thi, đồng nghĩa với việc người ta có thể cài Android hay Windows Phone 7 lên cùng một thiết bị, hay các nhà cung cấp điện thoại có thể dễ dàng thay đổi hệ điều hành cho chú dế của mình phù hợp hơn với xu hướng thị trường tại thời điểm ra mắt.
Không chỉ có thế, Cortex A-15 sẽ là chip xử lý 20nm, cho phép tốc độ nhanh hơn hẳn và mức năng lượng tiêu thụ cũng sẽ giảm đi đáng kể. Được biết, Cortex A-15 có thể chạm tới mốc 2.5GHz 4 nhân, song chúng sẽ chỉ được dùng cho các tháp không dây và máy chủ “đám mây”. Còn với smartphone, ngưỡng 1.5GHz với 1 hoặc 2 nhân đã là quá đủ. ARM cũng cho hay tất cả các hệ điều hành hiện tại đều được hỗ trợ trên Eagle.
Dai chien chip xu ly ARM va Intel thay nhau tung chuong
Được biết, Texas Instrument sẽ là nhà sản xuất đầu tiên có được Eagle, và hãng cũng khẳng định mức tiêu thụ năng lượng mới sẽ chỉ bằng 60% so với chip xử lý A9-Cortex. Cụ thể, Eagle sẽ ra mắt vào năm 2013 trên các chú dế của Samsung và Sony Ericsson, thậm chí Nokia cũng là một trong các ứng cử viên hàng đầu.
Trong một diễn biến khác, Intel cũng không hề kém cạnh khi “mua lại” những người Đức từ Infineon với cái giá lên tới 1,4 tỷ USD trong nỗ lực mở rộng sức mạnh của mình trên thị trường smartphone. Đồng thời, hãng cũng không quên chỉ trích Microsoft đã chơi không đẹp khi phát triển Windows 8, nhưng cũng nhấn mạnh rằng một dòng vi xử lý mới phù hợp với hệ điều hành này sẽ sẵn sàng, ngay cả trên các điện thoại thông minh.
Dai chien chip xu ly ARM va Intel thay nhau tung chuong
CEO Intel Paul Otellini cũng lưu ý rằng những thiết bị hoạt động với chip của hãng sẽ có khả năng khởi động với nhiều nền tảng khác nhau; cộng thêm khả năng tích hợp đồ họa đang được cải thiện từng ngày, Intel đã sẵn sàng cho cuộc chiến đầy khó khăn với ARM. Trong đó, thời điểm Windows 8 xuất hiện có thể chính là cao trào của cuộc chiến.

Có thể nói, trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tiếp theo, câu chuyện sẽ là của riêng hai hãng nói trên với những quân bài chiến lược của mình. Tuy nhiên, xa hơn nữa, nhiều khả năng các cái tên khác sẽ tham gia vào cuộc chiến như IBM đang liên minh với chính ARM hay Toshiba và Intel với sự hợp tác trong nghiên cứu công nghệ 10nm. Thế nên, sau 5 năm nữa, nhân vật nào đứng đầu làng chế tạo chip xử lý thế giới vẫn còn rất khó đoán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>