(+84) 463.28.7979

Đại học Michigan phát triển công nghệ bộ lọc mới cho màn hình LCD


Màn hình LCD được chế tạo từ rất nhiều lớp vật liệu xếp chồng lên nhau vì vậy, chúng hạn chế lượng ánh sáng lọt qua. Tuy nhiên, công nghệ bộ lọc mới do đại học Michigan phát triển sẽ thay đổi điều này. Ánh sáng trắng sẽ được truyền qua các khoảng trống nhỏ và chính xác trên các lớp nhôm mỏng với kích thước nano. Qua đó, màn hình sẽ sáng hơn, màu sắc trung thực hơn và đặc biệt là quy trình sản xuất khá đơn giản.

Màn hình LCD thông thường gồm 2 lớp phân cực, 1 tấm lọc màu và 2 lớp điện cực được đính vào kính tinh thể lỏng. Bộ lọc mới sẽ cắt giảm 2 lớp vật liệu và hoạt động tương đương một lớp phân cực kép. Bộ lọc dày 200nm gồm 1 lớp kẽm selenua kẹp giữa 2 tấm nhôm.

Trên tấm lọc, các khe hở được khắc rất chính xác và nhỏ cho phép ánh sáng trắng xuyên qua toàn bộ cấu trúc. Kích thước khe khác nhau sẽ tạo ra những bước sóng khác nhau. Vd: khe rộng 360nm cho ánh sáng đỏ, 270nm cho ánh sáng xanh lục và 225nm cho ánh sáng xanh dương.

Nhóm nghiên cứu do phó giáo sư Jay Guo thuộc khoa khoa học cao phân tử và kỹ thuật đại học Michigan đã sử dụng công nghệ trên để thiết kế logo của trường. Logo có kích thước lớn hơn sợi tóc người 6 lần (12 x 9 micron). Hình ảnh dưới đây có vẻ mờ nhưng thực tế nó đã được phóng to gấp 5000 lần.

Giáo sư Guo cho biết : “Kích cỡ điểm ảnh do bộ lọc mới tạo ra nhỏ hơn kích cỡ điểm ảnh trên màn hình iPhone 4 8 lần và nhỏ hơn cả kích cỡ điểm ảnh của màn hình máy tính thông thường. Thật ngạc nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng dù chỉ có một ít khe hở trên cấu trúc nhưng màu sắc hiển thị đã rất tươi sáng. Vì vậy, công nghệ mở ra tiềm năng chế tạo các loại màn hình siêu phân giải và hình ảnh cực kì trung thực.”

Nguồn: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>