(+84) 463.28.7979

Đầu 2012 có smartphone chạy chip Intel


Ngày 17/5, Intel đã trình diễn smartphone thử nghiệm chạy trên bộ vi xử lý điện năng thấp Medfield do hãng này sản xuất và tuyên bố mẫu này sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm tới.

Intel đã phấn đấu đưa chip của mình vào thị trường smartphone và máy tính bảng nơi đang là sân chơi độc quyền của của ARM.

Tại cuộc họp với các nhà đầu tư, Tổng giám đốc của Tập đoàn Intel, ông Paul Otellini cho biết “Chúng tôi dự định đưa Medfield phone ra mắt thị trường vào năm tới”

Thiết bị mà Intel trình diễn có bề ngoài rất giống một chiếc iPhone. Thiết bị này chạy hệ điều hành Android của Google và trình diễn video độ nét cao. Công ty cũng có thiết kế mẫu cho các loại máy tính bảng 7-inch và 10-inch chạy Medfield.

Trước câu hỏi rằng liệu Intel có tự sản xuất vi xử lý trên nền kiến trúc của ARM, ông Otellini cho biết Intel đã có giấy phép sản xuất vi xử lý ARM nhưng hiện tại hãng chưa quan tâm tới lĩnh vực đó. Việc đó sẽ ngốn của Intel nhiều lợi nhuận, vì sẽ phải thanh toán bản quyền cho ARM.

Ông Dadi Perlmutter, Tổng giám đốc nhóm kiếm trúc của Intel nhận xét “Trong khi vi xử lý ARM tiêu hao ít điện năng hơn ở chế độ standby, vi xử lý của Intel lại hiệu quả hơn khi thực hiện các nhiệm vụ như chạy video.”

Một nhà phân tích tại sự kiện này cũng cho biết, vi xử lý Medfield đầu tiên sẽ chỉ có 1 nhân, trong khi một số nhà cung cấp vi xử lý ARM đang hứa hẹn về vi xử lý 4 nhân.

Intel sẽ tung ra bản cập nhật của chip Medfield hai nhân vào cuối năm tới, cũng được sản xuất trên quy trình sản xuất chip vi xử lý 32-nanometer, ông Perlmutter cho biết thêm đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, thêm nhân không có nghĩa là sẽ tạo ra chip tốt hơn.

Các loại chip cho máy tính bảng và điện thoại có tính cạnh tranh cao hơn của Intel sẽ không xuất hiện cho tới năm 2013- 2014, thời điểm hãng mong muốn giới thiệu các quy trình sản xuất mới 22-nanometer và 14-nanometer.

Theo PC World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *