(+84) 463.28.7979

Đẩy mạnh hỗ trợ CNTT-TT cho người khuyết tật


Sắp tới Bộ TT&TT sẽ ban hành 4 tiêu chuẩn tiếp cận, sử dụng CNTT-TT cho người khuyết tật (NKT), triển khai nhiều dự án và huy động thêm cả nguồn Quỹ Dịch vụ VTCI.

Tại cuộc họp chiều nay, 20/5/2011, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì, Vụ Khoa học & Công nghệ (KHCN) Bộ TT&TT cho biết dự kiến sẽ có thêm 11 dự án chuyên đề liên quan tới CNTT-TT hỗ trợ NKT được triển khai trong năm 2011.

Trong đó, đáng chú ý nhất là chuyên đề Nghiên cứu xây dựng và triển khai thử nghiệm cổng thông tin về sử dụng CNTT-TT hỗ trợ truy cập thuận tiện (ICT Accessibility Portal) do Viện CNTT-TT Đại học Bách Khoa Hà Nội triển khai. C ổng thông tin này sẽ tích hợp tất cả các sản phẩm, dịch vụ là “thành quả” đạt được từ năm 2006 đến nay để NKT có thể nhận thấy những công cụ tiện ích hỗ trợ và dễ dàng truy cập, sử dụng.

Một chuyên đề đáng chú ý khác là Biên tập và ban hành 4 tiêu chuẩn viễn thông liên quan đến hỗ trợ NKT do Vụ KHCN triển khai, gồm: tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam về chất lượng dịch vụ video, thoại tốc độ thấp để có thể sử dụng kết hợp ngôn ngữ đọc môi; tiêu chuẩn về chất lượng truyền dẫn điện thoại để gắn kết thiết bị trợ thính với máy điện thoại; tiêu chuẩn Việt Nam về trang thông tin điện tử hỗ trợ NKT tiếp cận và sử dụng thông tin; tiêu chuẩn Việt Nam về hướng dẫn thiết kế dịch vụ tương tác qua điện thoại.

Trong số 9 chuyên đề còn lại, Vụ KHCN có 1 chuyên đề Triển khai các hoạt động hỗ trợ NKT trong lĩnh vực TT-TT năm 2011. Đài Truyền hình Việt Nam có 1 chuyên đề là Nghiên cứu, xây dựng sản phẩm truyền hình hỗ trợ học sinh trung học cơ sở câm điếc ở Hà Nội. Đại học Cần Thơ có 1 chuyên đề Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đi đường.

Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện có 3 chuyên đề: Hướng dẫn tiếp cận viễn thông cho người cao tuổi và NKT; Nghiên cứu phương pháp đo tính tương thích giữa thiết bị thông tin vô tuyến và thiết bị trợ thính; Xây dựng các chỉ tiêu kỹ thuật cho thiết bị công nghệ trợ giúp (Assitive Technology Device) hỗ trợ NKT tiếp cận CNTT-TT.

Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT-TT có 2 chuyên đề: Hướng dẫn tiếp cận viễn thông cho người cao tuổi và NKT; Nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới về tăng cường hỗ trợ NKT tiếp cận và sử dụng CNTT-TT.

Viện CNTT có 2 chuyên đề: Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển bằng hội thoại tiếng nói tiếng Việt hai chiều tích hợp cho xe lăn điện thông minh; Phát triển công cụ (engine) tổng hợp tiếng Việt có khả năng tích hợp các thiết bị nhúng chạy hệ điều hành Android.

Cũng tại buổi họp chiều nay, một thông tin rất đáng mừng đối với NKT đã được công bố là NKT đã chính thức “có tên” trong danh sách các đối tượng được hưởng sự hỗ trợ từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích. Nguồn vốn quý báu này sẽ “tiếp sức” cho việc sản xuất các sản phẩm như thiết bị đầu cuối giá rẻ để hỗ trợ cho NKT.

Được biết trong giai đoạn 2011 – 2015, các hoạt động hỗ trợ NKT tiếp cận CNTT-TT sẽ tập trung vào 3 mảng chính gồm tiêu chuẩn, thiết bị, và thông tin.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *